Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump liệu có tạo bất ngờ như chiến dịch tranh cử 2016

Tổng thống Donald Trump từng tự nhận ông giành phần thắng trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Hillary Clinton năm 2016. Dữ liệu cho thấy dư luận không đồng tình với ông về điều này, song cuối cùng ông đã bất ngờ giành chiến thắng.

Chú thích ảnh
Ông Trump (phải) và bà Clinton trong cuộc tranh luận năm 2016. Ảnh: CNN

Kênh CNN sáng 30/9 sử dụng dữ liệu từ Trung tâm Roper Nghiên cứu Ý kiến Công chúng cho thấy dựa trên khảo sát của Washington Post/ABC năm 2016, ứng cử viên đảng Cộng Hòa Trump chỉ dành ưu thế trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai với 32% người được hỏi đứng về phía ông.

Cũng theo khảo sát của Washington Post/ABC, trong cuộc tranh luận đầu tiên với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton 4 năm trước đây, ông Trump chỉ giành được 24% ủng hộ.

Dù dư luận không quá ấn tượng với ông Trump trong những cuộc tranh luận năm 2016 nhưng cuối cùng¸ ông vẫn đánh bại bà Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong khảo sát của kênh CNN với các cử tri Mỹ sau khi bỏ phiếu năm 2016, có tới 2/3 người được hỏi thừa nhận tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng cử viên là “nhân tố quan trọng” trong việc họ bỏ phiếu bầu.

Như vậy, tranh luận trực tiếp khá quan trọng nhưng cũng không đủ để giúp bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm. Hay nói cách khác, màn thể hiện của bà Clinton trong các cuộc tranh luận trực tiếp chưa thể tác động thay đổi quan điểm của cử tri về ông Trump hoặc bà.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và Tổng thống Trump đã diễn ra vào 9 giờ tối 29/9 (giờ địa phương) tại Cleveland, bang Ohio với thời lượng 90 phút, xoay quanh vấn đề dịch COVID-19, bạo lực biểu tình, thất nghiệp, tương lai dịch vụ chăm sóc y tế quốc gia và Tòa án Tối cao.

Theo AP, Tổng thống Trump và ông Biden đến Cleveland với hy vọng cuộc tranh luận trực tiếp hỗ trợ tăng sức mạnh cho bộ phận cử tri của họ. Tổng thống Trump đã kiểm soát cuộc tranh luận, “chặn lời” ông Biden và nhiều lần lấn lướt người điều phối Chris Wallace của Fox News.

Trong khi đó, CNN dẫn kết quả thăm dò dư luận ngay sau cuộc tranh luận cho rằng tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 48%, so với 42% dành cho ông Trump. Hai ứng cử viên đều thể hiện được các điểm mạnh của mình, hứa hẹn hai màn "so găng" trực tiếp căng thẳng trong tháng 10 tới. Tuy nhiên, có vẻ như người điều phối Wallace đã có một số thời điểm để "mất kiểm soát" chương trình.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump dường như đang kiểm soát cuộc tranh luận
Tổng thống Trump dường như đang kiểm soát cuộc tranh luận

Sau hơn một tiếng đầu tiên của cuộc tranh luận, Tổng thống Trump được cho là đang kiểm soát nhiều hơn, với thời gian nói nhiều hơn và liên tục hơn đối thủ Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN