Bầu cử Mỹ 2020: Kỷ lục mới về gây quỹ tranh cử của đảng Dân chủ

Theo thông báo của đội ngũ vận động tranh cử đảng Dân chủ ngày 2/9, ứng cử viên tổng thống của đảng này - ông Joe Biden - đã gây quỹ được hơn 364 triệu USD trong tháng 8, phá vỡ kỷ lục về số tiền gây quỹ tranh cử trong một tháng.

Chú thích ảnh
 Ông Joe Biden - đã gây quỹ được hơn 364 triệu USD trong tháng 8, phá vỡ kỷ lục về số tiền gây quỹ tranh cử trong một tháng. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được xem là một kết quả khá bất ngờ vì phần lớn các nỗ lực gây quỹ của chính khách kỳ cựu này được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Cụ thể, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã huy động được tổng cộng 364,5 triệu USD trong tháng trước, trong đó số tiền đóng góp trực tuyến là 205 triệu USD. Theo kênh CBS và tờ New York Times, kỷ lục trước đó thuộc về cựu Tổng thống Barack Obama và DNC vào tháng 9/2008, khi ông nhận gần 200 triệu USD tiền ủng hộ.

Trong tuyên bố cảm ơn những người ủng hộ, ứng cử viên Biden bày tỏ vui mừng trước kết quả này, cho biết khoảng 57% số tiền mà đảng Dân chủ quyên góp được là theo hình thức trực tuyến. Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ giúp ông lập các kỷ lục mới để có thể đảm bảo chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Theo DNC, trong tháng 8 đã có hơn 4 triệu người đã quyên góp cho quỹ vận động tranh của đảng Dân chủ, trong đó 1,5 triệu người mới. Có khoảng 95% số người quyên góp cho đảng Dân chủ là thuộc tầng lớp lao động. 

Ngày 27/8 vừa qua, cựu Phó Tổng thống Biden tuyên bố sẽ sớm tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử trực tiếp tại các bang chiến địa, vốn được coi là có ảnh hưởng quyết định tới kết quả bầu cử. Đây được cho là một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược vận động tranh cử của ông Biden vì lâu nay ông chủ trương triển khai các chương trình vận động từ xa do đại dịch COVID-19. Ông Biden cho biết sẽ tới các bang Wisconsin, Minnesota, Pennsylvania, Arizona và sẽ thực hiện kế hoạch này một cách có trách nhiệm trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Kế hoạch này sẽ được triển khai sau ngày Lao động tại Mỹ 7/9. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới, với hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - đại diện đảng Cộng hòa - và ông Biden, đại diện đảng Dân chủ. Liên danh tranh cử với Tổng thống Trump là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong khi liên danh tranh cử với ông Biden là bà Kamala Harris. 

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã huy động được 165 triệu USD, cao hơn so với con số 140 triệu USD mà ứng cử viên Biden kêu gọi được trong cùng thời điểm.

Đặng Ánh (TTXVN)
Bầu cử Mỹ: Ông Biden tập trung chỉ trích cách xử lý COVID-19 của Tổng thống Trump
Bầu cử Mỹ: Ông Biden tập trung chỉ trích cách xử lý COVID-19 của Tổng thống Trump

Ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ Joe Biden đã chuyển trọng tâm sang chỉ trích cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN