Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ dẫn trước đảng Cộng hòa về số cử tri đăng ký mới

Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 31/8 đưa tin, theo số liệu từ công ty dữ liệu TargetSmart của đảng Dân chủ, đảng này đang dẫn trước đảng Cộng hòa về số lượng cử tri đăng ký mới tại 4 bang chiến địa quan trọng, gồm Arizona, Florida, North Carolina và Pennsylvania.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong ngày bầu cử "Siêu Thứ ba" tại Annandale, Virginia, Mỹ, ngày 3/3/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Số liệu trên cho biết có nhiều người đăng ký mới là cử tri đảng Dân chủ hơn là đảng Cộng hòa tại 4 bang chiến địa trên và nhiều trong số đó là cử tri trẻ tuổi. Ở mỗi bang, việc đăng ký mới chủ yếu là các cử tri trẻ tuổi, nhiều trong số đó là cử tri độc lập, nhưng lại có xu hướng ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ. Đây được coi là một lợi thế của đảng Dân chủ.

Tại Pennsylvania, có khoảng 961.000 cử tri mới đã đăng ký kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Trong số đó, gần 45% đăng ký là đảng viên Dân chủ, trong khi có 21% khác đăng ký là cử tri độc lập. Những người đăng ký là cử tri của đảng Cộng hòa chiếm khoảng 31% tổng số cử tri mới. Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, đảng Dân chủ có nhiều hơn đảng cộng hòa khoảng 132.000 cử tri mới ở bang Pennsylvania, nơi mà Tổng thống Trump giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên Hillary Clinton 4 năm về trước với khoảng 44.000 phiếu bầu.

Tại bang Bắc Carolina, khoảng 1,3 triệu cử tri mới đã đăng ký kể từ năm 2016, trong đó có 393.409 người đăng ký là cử tri đảng Dân chủ và 336.966 là đảng viên Cộng hòa. Đây là bang có số lượng cử tri độc lập lớn nhất với 583.003 người. Xu hướng trên cũng thấy ở bang dao động lớn nhất nước Mỹ Florida. Kể từ năm 2016, bang này ghi nhận thêm khoảng 2,43 triệu cử tri mới với khoảng 1/3 trong số đó đăng ký là đảng viên Dân chủ. Đảng Cộng hòa có khoảng 60.000 cử tri mới. Tại bang Arizona, hơn một triệu cử tri mới đã đăng ký tại bang này kể từ năm 2016 và đảng Dân chủ hiện có lợi thế hơn với khoảng 11.000 người.

Số cử tri đăng ký mới không nhất thiết là số phiếu bầu bởi các cử tri trẻ tuổi có xu hướng bỏ phiếu với tỷ lệ thấp hơn so với những người lớn tuổi hơn. Từ nhiều năm nay,  Đảng Cộng hòa thường có lợi thế hơn Đảng Dân chủ với số lượng cử tri thực sự đi bỏ biếu. Tuy nhiên, đảng này đã không còn duy trì được lợi thế đó trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 và điều này dẫn tới việc đảng Dân chủ  giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden thay đổi chiến lược vận động tranh cử
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden thay đổi chiến lược vận động tranh cử

Ngày 7/8, ứng cử viên của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cho biết ông sẽ sớm tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử trực tiếp tại các bang chiến địa, vốn được coi là có ảnh hưởng quyết định tới kết quả bầu cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN