Bầu cử giữa nhiệm kỳ: Chiến lược 'thắng lớn hoặc về nhà' của Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump đang đặt mục tiêu tái triển khai chiến lược “thắng lớn hoặc về nhà” trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tới đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 30/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nếu đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, đảng Dân chủ sẽ có cơ hội thay đổi các chính sách một cách nhanh chóng và quyết liệt.

Tờ New York Times đưa tin, trong một buổi tiếp các mục sư phái Phúc Âm tại Nhà Trắng ngày 27/7, Tổng thống Trump cho rằng chương trình nghị sự của ông có nguy cơ bị đe dọa nếu đảng Cộng hòa thua cuộc trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới. Ông nêu rõ các nghị sĩ Dân chủ sẽ ngay lập tức "đảo lộn" mạnh mẽ tất cả các chính sách mà đảng Cộng hòa đang thực thi.

Lời cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang đối diện với nguy cơ mất thế đa số tại Hạ viện. Dấu hiệu rõ ràng cho thấy điều này là một số ứng cử viên Dân chủ đã giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử “đặc biệt” gần đây tại những bang “màu đỏ” - vốn là các khu vực truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Theo truyền thống, đảng của Tổng thống Mỹ đương nhiệm thường bị mất ghế nghị sĩ nhiều hơn trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ. Năm nay, đảng Dân chủ cũng đứng trước thời cơ thuận lợi khi chỉ cần thắng ít nhất 23 ghế Hạ nghị sĩ để giành quyền kiểm soát Hạ viện trong Quốc hội khóa mới.

Tổng thống Trump đang đặt mục tiêu tái triển khai chiến lược “thắng lớn hoặc về nhà” trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tới đây. Theo đó, trong khoảng thời gian từ nay tới trước ngày bầu cử 6/11 tới, Tổng thống Trump dành ít nhất 40 ngày để tới các bang vận động tranh cử cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử tại cả Hạ viện, Thượng viện và ghế Thống đốc tại các bang.

Cựu Tổng thống Barack Obama khi tại nhiệm đã dành 36 ngày trong những tháng cuối cùng để vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2010, song đảng Dân chủ vẫn mất 63 ghế Hạ nghị sỹ và phải trao lại quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Cộng hòa.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản