Bắt được tín hiệu từ trạm thăm dò "Phobos-Grunt" của Nga

Ngày 23/11, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết một trạm quan sát của cơ quan này đặt tại miền Tây Ôxtrâylia đã bắt được liên lạc với Trạm liên hành tinh tự động "Phobos-Grunt" của Nga bị mất tích sau khi được phóng lên vũ trụ ngày 8/11 vừa qua.

Thông báo trên trang web của ESA nêu rõ các đội quan sát của cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với các kỹ sư Nga để tìm cách duy trì liên lạc hiệu quả nhất với "Phobos-Grunt". Thông tin về tàu thăm dò này đang liên tục được cập nhật.

Hôm 8/11, Nga đã phóng tàu "Phobos-Grunt" vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Zenit từ Trung tâm vũ trụ Baikonur (Cadắcxtan) với mục đích chính là lấy mẫu đất từ vệ tinh Phobos của sao Hỏa để nghiên cứu. Tuy nhiên, sau khi tách thành công khỏi tên lửa đẩy, "Phobos-Grunt" đã chệch khỏi quỹ đạo bay hướng đến sao Hỏa và mất liên lạc với mặt đất.

Giới chuyên gia công nghệ vũ trụ Mỹ cảnh báo nếu không kiểm soát được sự di chuyển của "Phobos-Grunt", tàu thăm dò vũ trụ này sẽ trở thành thiết bị vũ trụ nguy hiểm nhất khi nó rơi xuống mặt đất vì trạm này chứa nhiều tấn nhiên liệu độc hại.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản