Bất bình kim tự tháp 5000 năm bị san phẳng

Hai công ty xây dựng tư nhân đã san phẳng không thương tiếc một kim tự tháp 5.000 năm tuổi tại thủ đô Lima, Peru, gây nên làn sống phản đối trong dư luận. Theo tờ Peru This Week, sự việc trên xảy ra hôm 29/6 vừa qua.

Hình ảnh kim tự tháp El Paraiso trước (dưới) và sau khi bị san phẳng. Ảnh: Internet.


Kim tự tháp có tên El Paraiso này nằm tại quận San Martin de Porres thuộc thủ đô Lima và là một trong 12 công trình kiến trúc cổ nằm rải rác trong 64 hecta đất, một trong những khu khảo cổ học cổ nhất châu Mỹ.

Nhà khảo cổ học Marco Guillén Hugo, người chịu trách nhiệm nghiên cứu và khai quật tại địa điểm trên trả lời phỏng vấn tờ El Comercio cho biết ông có cơ sở cho rằng hai công ty tư nhân Promotora Provelanz E.I.R.L và Alisol S.A.C Ambas là thủ phạm gây ra vụ phá hủy này. Ông chia sẻ: “Đây không phải là lần đầu tiên họ cố gắng chiếm vùng này. Họ nói họ là chủ nơi đây”.

Theo Bộ văn hóa Peru, hai công ty tư nhân trên đã từng khẳng định họ sở hữu khu vực tọa lạc kim tự tháp cổ nhưng thực ra nơi đó thuộc quản lý của nhà nước.

Nhà khảo cổ Frederic Engel cho biết kim tự tháp 5.000 năm tuổi bị phá hủy được xây dựng từ hơn 100.000 tấn đá lấy từ các quả núi gần đó và được sử dụng cho mục đích nghi lễ tôn giáo.

Theo nhận định của các nhà khảo cổ, việc kim tự tháp El Paraiso bị phá hủy là một tổn thất lớn đối với nền văn hóa và lịch sử Peru.


H.Linh (theo Independent)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản