Bão Yutu hoành hành tại Philippines, 5 người thiệt mạng và 30 người bị vùi lấp

Bão Yutu kéo theo mưa lớn và gió mạnh với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 230 km/h đã gây nhiều trận lở đất trên đảo Luzon của Philippines, khiến 5 người thiệt mạng và hơn 30 người bị vùi lấp, nhiều ngôi nhà bị tốc mái và các cây to bật rễ.

Chú thích ảnh
Bão Yutu gây mưa to gió lớn tại Vịnh Manila ngày 30/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 31/10, người đứng đầu Cơ quan phòng chống thiên tai của Philippines - ông Ruben Carandang cho biết việc triển khai công tác cứu hộ rất khó khăn do nhiều khu vực bị cô lập do lở đất khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận. Một số trực thăng hạng nhẹ cùng chó nghiệp vụ đã đã được điều tới khu vực sạt lở để cứu người bị mắc kẹt.   

Yutu là cơn bão thứ 18 đổ bộ Philippines trong năm nay. Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn Indonesia, lộ trình của bão Yutu quét qua đường đi của cơn bão Mangkhut (khiến hơn 100 người thiệt mạng và gây thiệt hại mùa màng khoảng 180 triệu USD) cách đây 6 tuần, tuy nhiên cường độ của Yutu không mạnh bằng. Tối 30/10, bão Yutu đã suy yếu xuống cấp thứ 2, với sức gió mạnh nhất 135 km/h.  

Mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 trận bão, cướp đi sinh mạng hàng trăm người và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói triền miên. Trong số này, trận bão nghiêm trọng nhất là siêu bão Haiyan tháng 11/2013, khiến hơn 7.350 người thiệt mạng và mất tích ở miền Trung Philippines.

Thanh Phương (TTXVN)
Cập nhật: Bão Yutu vượt đảo Luzon đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 7
Cập nhật: Bão Yutu vượt đảo Luzon đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 7

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 30/10, bão Yutu đã vượt qua đảo Luzon, Philippines và đi vào Biển Đông - cơn bão số 7 năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN