Bạo lực leo thang ở Yêmen

Ngày 25/5, các cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra ở thủ đô Xana của Yêmen giữa các tay súng thuộc bộ lạc đối lập và lực lượng chính phủ, làm hơn 70 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Khói lửa bốc lên ở thủ đô Xana ngày 25/5. Ảnh: THX - TTXVN


Theo Tân Hoa xã, lực lượng thuộc phe của thủ lĩnh bộ lạc đối lập, ông Sadeq al-Ahmar, đã giành quyền kiểm soát hãng thông tấn quốc gia Saba ở thủ đô Xana và chuẩn bị bao vây dinh thự tổng thống gần đó. Ngoài ra, lực lượng này đã chiếm tòa nhà của Bộ Văn hóa, Bộ Du lịch, Bộ Công nghiệp và Thương mại, Bộ Hành chính địa phương và hãng hàng không quốc gia Yêmen.

Trước đó, một quan chức thuộc Bộ Nội vụ Yêmen cho biết, lực lượng của ông Sadeq al-Ahmar đã nã súng cối và lựu đạn vào tòa nhà của Bộ Nội vụ và một trại an ninh gần đó, làm tầng cao nhất của tòa nhà và một khu nhà nhỏ trong trại an ninh bốc cháy.

Lực lượng chính phủ Yêmen đã đáp trả bằng các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào dinh thự của ông al-Ahmar ngay gần tòa nhà Bộ Nội vụ, khiến lửa bùng lên bên trong khu dinh thự này.

Trong khi đó, Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh ngày 25/5 khẳng định, ông sẽ không để đất nước bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến, mặc dù những diễn biến hiện nay ở Yêmen là nhằm "lôi kéo người dân nước này vào một cuộc nội chiến". Ông Saleh khẳng định chính phủ không muốn gia tăng sự đối đầu nhằm hướng tới một tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình, đồng thời yêu cầu liên minh các bộ lạc phải chịu trách nhiệm về thương vong của dân thường trong các cuộc giao tranh từ ngày 23/5 ở thủ đô Xana.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và lực lượng của ông Sadeq al-Ahmar nổ ra từ ngày 23/5 nhưng không bên nào thừa nhận là phe châm ngòi xung đột. Phe đối lập buộc tội Tổng thống Saleh "đẩy đất nước vào hỗn loạn". Trong khi đó, Bộ Nội vụ Yêmen cáo buộc ông al-Ahmar đã gây ra tình trạng đổ máu hiện nay và có mưu đồ đảo chính.

Bạo lực ở Yêmen leo thang mạnh mẽ sau khi Tổng thống Saleh từ chối ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đề xuất.

Từ Oasinhtơn (Mỹ), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này, ông Mark Toner, đã thúc giục ông Saleh ký thỏa thuận của GCC. Ông Toner phát biểu: "Ông Saleh cần phải ký thỏa thuận và đưa Yêmen đi theo con đường tích cực".

Tổng thư ký GCC, ông Abdullatif al-Zayani, đã kêu gọi ngừng ngay các cuộc đụng độ và ngụ ý ông có thể nối lại nỗ lực trung gian hòa giải. Ông cho biết sẵn sàng tới Yêmen nếu điều đó có lợi cho lợi ích của người dân nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại sâu sắc khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Yêmen đang làm kinh tế nước này xấu đi, đe dọa an ninh và có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hàng ngày của người dân. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các bên ở Yêmen kiềm chế bạo lực và hành động có trách nhiệm để thiết lập lại ổn định, hòa bình.

Thùy Dương
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản