Báo động về tỉ lệ mù chữ ở châu Á - Thái Bình Dương

Theo cảnh báo của Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Gwang-Jo Kim, hơn 65% số người trưởng thành mù chữ trên toàn cầu hiện sống ở khu vực này.

Ông Gwang-Jo Kim ngày 19/4 cho biết, mặc dù khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trong sáng kiến “Giáo dục cho tất cả” (EPA) do LHQ phát động nhưng khu vực vẫn còn tới 500 triệu người không biết chữ, trong đó khu vực Nam Á và Tây Á có hơn 400 triệu người, chiếm 50% số người lớn mù chữ trên toàn cầu.

Theo Giám đốc Gwang-Jo Kim, trong thập kỷ qua, thế giới đã giảm được 39 triệu trẻ em không được đến trường, trong đó 40% số trẻ sống ở châu Á - Thái Bình Dương. Khu vực này cũng đạt được tiến bộ lớn trong chương trình phổ cập giáo dục tiểu học nhưng vẫn phải đối mặt với thách thức lớn về chất lượng giáo dục.

Thực tế, số học sinh tiểu học tăng lên nhưng một nền giáo dục có chất lượng cần đảm bảo cho học sinh những kỹ năng và tri thức cần thiết trong xã hội đương đại. Giáo dục cần trang bị cho học sinh nền tảng tri thức không chỉ các kỹ năng về nhận thức, biết đọc biết viết, làm toán và phương thức tư duy mà còn cần cả các kỹ năng nghề nghiệp và tư cách của một công dân có trách nhiệm.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản