Bác sĩ Hàn Quốc tuần hành quy mô lớn

Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/3, hàng chục nghìn bác sĩ đã tiến hành cuộc tuần hành quy mô lớn tại phía Tây thủ đô Seoul.

Đây là hành động mới nhất của các bác sĩ nhằm phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên bắt đầu từ năm tới để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ. 

Chú thích ảnh
Các bác sĩ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cuộc tuần hành do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), hội nghề nghiệp lớn nhất của các bác sĩ ở Hàn Quốc, lên kế hoạch. Trước đó, đã có gần 10.000 bác sĩ tập sự trên toàn Hàn Quốc đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc và hơn 80% trong số này đã chính thức rời bệnh viện từ ngày 20/2.  Việc các bác sĩ tập sự nghỉ việc hàng loạt đã gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng cho hệ thống y tế ở Hàn Quốc, đặc biệt tại một số bệnh viện đa khoa tuyến trên. 

Cuộc tuần hành diễn ra bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc trước đó ban hành lệnh triệu tập đi làm trở lại với các bác sĩ này và đặt thời hạn chót là ngày 29/2. Quá thời hạn này, các cá nhân có thể phải đối mặt với những biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc các cáo buộc vi phạm quy định ngành y. Ngày 1/3, cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu khám xét trụ sở và nhà riêng của những người đứng đầu KMA sau khi Bộ Y tế cáo buộc các cá nhân trên đã vi phạm quy định về Luật dịch vụ y tế, gây hậu quả nghiêm trọng và cản trở hoạt động nghề nghiệp.

Trước thông tin trên mạng rằng một số bác sĩ đang cố gắng lôi kéo các trình dược viên tham gia cuộc tuần hành phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay. 

Phát biểu tại một cuộc họp tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nêu rõ nếu tình trạng bác sĩ nghỉ việc tiếp diễn thì chính phủ sẽ kiên quyết áp dụng các chế tài theo Hiến pháp và luật lệ liên quan. 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình KBS của Hàn Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min cũng lặp lại lời kêu gọi bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc, đồng thời nói rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp hành chính nếu quay trở lại làm việc vào ngày 3/3. Bộ trưởng Lee nhấn mạnh việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh là nhằm phục vụ sự phát triển ngành công nghệ sinh học - đóng vai trò là động lực mới cho tăng trưởng của Hàn Quốc.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Hàn Quốc tuyên bố 'mạnh tay' trước thông tin các trình dược viên bị lôi kéo tham gia biểu tình
Hàn Quốc tuyên bố 'mạnh tay' trước thông tin các trình dược viên bị lôi kéo tham gia biểu tình

Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay sau khi xuất hiện các thông tin trên mạng rằng một số bác sĩ đang cố gắng lôi kéo các trình dược viên tham gia cuộc tuần hành phản đối kế hoạch của Chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN