ASEAN và 8 nước đối tác diễn tập chống khủng bố

Ngày 9/9, mười quốc gia thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và tám nước đối tác đối thoại đã khởi động cuộc diễn tập chung chống khủng bố tại Sentul, Bogor, Tây Java, theo sáng kiến do nước chủ nhà Indonesia và Mỹ đề xuất, với sự tham gia của 872 binh sỹ.

Tám đối tác đối của ASEAN cùng tham gia bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI), Tướng Moeldoko và Đại sứ Mỹ tại ASEAN David Cohen đã khai mạc cuộc diễn tập chung kéo dài trong 5 ngày này.

Trong bài phát biểu của mình Tướng Moeldoko đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của cuộc diễn tập chung chống khủng bố, nhất là khi chủ nghĩa khủng bố đã gia tăng cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Tướng Moeldoko nhấn mạnh rằng và sự phát triển an ninh năng động hiện nay trên thế giới đòi hỏi sự chú ý đặc biệt của tất cả các yếu tố an ninh, nhất là quân sự.

Về phần mình, Đại sứ David Cohen bày tỏ hy vọng các bên tham gia sẽ chia sẻ lẫn nhau những kinh nghiệm, thực hành tốt nhất cũng như các thông tin cần thiết để tăng cường hợp tác và nâng cao hiệu quả hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, thách thức chung của khu vực nói riêng và của toàn cầu nói chung hiện nay.

Ông David Cohen lưu ý sự hợp tác chung giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại cũng như giữa quân đội của các bên cũng rất hữu ích trong các hoạt động nhân đạo như cứu hộ cứu nạn và ứng phó với thảm họa thiên tai.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, bắt đầu đối mặt với các hoạt động khủng bố từ năm 2002, khi xảy ra vụ đánh bom ở đảo du lịch nổi tiếng Bali do các phần tử khủng bố thuộc tổ chức hồi giáo cực đoan Jemaah Islamyah tiến hành, làm trên 200 người bị thiệt mạng, trong đó chủ yếu là khách du lịch đến từ Australia.

Với nỗ lực của Chính phủ Indonesia trong cuộc chiến chống khủng bố, nhất là sau khi trùm khủng bố Osama Bin Laden bị Mỹ tiêu diệt, hoạt động khủng bố tại nước này đã có sự thay đổi khi chủ yếu do các cá nhân hay nhóm nhỏ các phần tử tiến hành, vàc chủ yếu nhằm vào lực lượng an ninh hay nhân viên thực thi pháp luật.

Trong thời gian diễn ra Cuộc diễn tập chung, các binh sỹ tham gia sẽ thực hiện bài tâp xử lý đối phó và giải quyết vụ tấn công tàu chở dầu bằng đánh bom kép của các phần tử khủng bố và một số tình huống khác có khả năng dễ xảy ra trong thực tế, qua đó nâng cao năng lực kỹ chiến thuật cũng như quản lý thông tin và công nghệ trong cuộc chiến chống khủng bố.


Việt Tú (Pv TTXVN tại Indonesia)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản