Anh đạt thỏa thuận duy trì trao đổi thương mại với Iceland và Na Uy

Ngày 18/3, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết London đã đạt được một thỏa thuận với Iceland và Na Uy nhằm duy trì hoạt động thương mại song phương trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox tới dự cuộc họp nội các ở London ngày 26/11/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Bộ trưởng Liam Fox tuyên bố đạt được thỏa thuận với Iceland và Na Uy nhằm đảm bảo quyền tiếp cận của các doanh nghiệp Anh với Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). EEA là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất mà Anh tham gia với tư cách thành viên EU. Cũng theo Bộ Thương mại Anh, thỏa thuận nói trên đã được ký tắt và sau khi trải qua quy trình kiểm tra pháp lý cuối cùng, sẽ chính thức được ký kết vào tuần tới. Trước đó, Anh cũng đã ký kết thỏa thuận duy trì hoạt động thương mại bình thường với các nước thành viên thị trường chung châu Âu là Liechtenstein và Thụy Sĩ vào tháng 2 vừa qua.

Hiện nay, Anh đang tìm cách sao chép 40 thỏa thuận thương mại của EU trước khi rời khỏi khối, tránh tình trạng gián đoạn hoạt động thương mại trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. Kịch bản không thỏa thuận được cho sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế thứ năm thế giới và các doanh nghiệp tại quốc gia này. 

Theo báo cáo mới công bố ngày 19/3, Brexit sẽ khiến quy trình tuyển mộ nhân tài của công ty tài chính công nghệ tại Anh khó khăn hơn, từ đó kìm hãm lĩnh vực trị giá tăng trưởng 9 tỷ bảng này khi các quốc gia EU gia tăng cạnh tranh. Báo cáo của TheCityUk và Công ty tuyển dụng nhân sự Odgers Berndtson chỉ ra các công ty tài chính công nghệ và các dịch vụ tài chính sẽ phải nỗ lực nhiều hơn mới có thể đảm bảo có đủ nhân lực mà họ cần. Các lĩnh vực như viết mã code, điện toán đám mây, nghiên cứu sử dụng công nghệ, phát triển phần mềm, không gian mạng, trí tuệ nhân tạo...sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm nhân lực. 

Trong khi nguồn lao động nhập cư sẽ sụt giảm thì việc phát triển nguồn nhân lực trong nước sẽ không kịp để lấp khoảng trống. Năm 2017, ngành tài chính công nghệ tuyển dụng khoảng 60.000 người và có mức tăng trưởng đầu tư 54%. Có tới 1/5 số nhân sự cần thiết trong ngành tài chính công nghệ những năm gần đây đến từ các quốc gia EU. Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016, số các sinh viên tốt nghiệp từ Pháp và Đức tới Anh làm việc đã giảm đáng kể.

Vốn nổi tiếng với vị thế trung tâm làng công nghệ tài chính châu Âu trong những năm gần đây, nhưng với quyết định rời EU, hạn chế người nhập cư và tương lai tiếp cận thị trường chung chưa chắc chắn hậu Brexit, London có thể sẽ đánh mất vị trí này khi đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thành phố khác như Berlin (Đức), Paris (Pháp) hay Luxembourg, những thành phố có thể tự do tiếp cận thị trường chung.

Lê Ánh (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản