Ấn Độ tổ chức Hội nghị Sherpa đầu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ đưa tin, tối 4/12, Hội nghị quan chức cấp cao (Sherpa) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đầu tiên trong thời gian Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch G20 đã được tổ chức ở Udaipur, bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ.

Theo một tuyên bố chính thức do Chủ tịch G20 đưa ra, hội nghị kéo dài 4 ngày từ 4-7/12 sẽ tạo tiền đề cho các cuộc đối thoại quan trọng về một số vấn đề toàn cầu cấp bách nhất. Tuyên bố nêu rõ, Hội nghị Sherpa G20 đầu tiên dưới sự chủ trì của Ấn Độ đặt ra tinh thần chung và chương trình nghị sự cho các cuộc họp trong tương lai, trong đó, Ấn Độ sẽ có cơ hội thảo luận về các ưu tiên toàn cầu với các thành viên G20 và khách mời. Hội nghị Sherpa ở Udaipur sẽ hướng tới việc xây dựng sự đồng thuận về nhiều vấn đề toàn cầu khác nhau trong các luồng công việc khác nhau của G20 và tập trung vào các ưu tiên toàn cầu chính.

Trong khi đó, một quan chức cho biết hội nghị bắt đầu với phiên thảo luận nhóm về việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Dự kiến, trong thời gian một năm đảm nhiệm chức Chủ tịch G20, Ấn Độ sẽ tổ chức khoảng 200 cuộc họp tại khoảng 55 thành phố trên khắp cả nước. Hội nghị thượng đỉnh G20 tiếp theo sẽ được tổ chức vào các ngày 9-10/9/2023 tại New Delhi.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch G20, kêu gọi thế giới đoàn kết đối phó với các thách thức lớn
Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch G20, kêu gọi thế giới đoàn kết đối phó với các thách thức lớn

Các nước trên thế giới cần hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức lớn nhất, bao gồm biến đổi khí hậu, khủng bố và các đại dịch. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 1/12 đã đưa ra lời kêu gọi trên khi Ấn Độ bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN