Algeria phát hiện mỏ khí đốt lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 27/6, Tập đoàn dầu khí Sonatrach của Algeria đã thông báo việc phát hiện mỏ ngưng tụ khí lớn trong khu vực mỏ Hassi R'mel, tại sa mạc Sahara (phần diện tích thuộc Algeria).

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí của Sonatrach cho biết việc phát hiện mỏ khí mới này giúp gia tăng đáng kể tiềm năng khai thác dầu khí ở khu vực mỏ Hassi R'mel. Theo đánh giá ban đầu, trữ lượng của mỏ này được ước tính nằm trong khoảng từ 100 - 340 tỷ m3 khí ngưng tụ. Khí ngưng tụ là khí tự nhiên có chứa hydrocacbon lỏng ở dạng huyền phù, tương tự như dầu thô, khiến giá trị tăng lên rất nhiều. 

Sonatrach đã lên kế hoạch bắt đầu khai thác mỏ này vào tháng 11 tới, với sản lượng 10 triệu m3/ngày. 

Algeria - quốc gia có trữ lượng khí đốt tự nhiên được đánh giá là gần 2.400 tỷ m3, cung cấp khoảng 11% lượng khí đốt tiêu thụ ở châu Âu, so với 47% của Nga – nước chiếm thị phần lớn nhất. 

Quốc gia Bắc Phi này cũng là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi và xếp thứ 7 trên thế giới. 

Một số quốc gia đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine đã chuyển sang Algeria. Tháng 4 vừa qua, Italy đã ký một thỏa thuận quan trọng với Algeria về việc tăng nguồn cung khí đốt.

Bên cạnh đó, Algeria cũng đẩy mạnh các hoạt động thăm dò, đầu tư, khai thác dầu khí để tăng cường năng lực xuất khẩu.

Trung Khánh (TTXVN)
Nhìn lại 'cuộc chiến khí đốt' giữa Nga và phương Tây
Nhìn lại 'cuộc chiến khí đốt' giữa Nga và phương Tây

Khí đốt tự nhiên đã nổi lên như một loại "vũ khí" trong cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2 năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN