Al Qaeda kiểm soát thêm một thành phố lớn khác ở Yêmen

Các quan chức và người dân địa phương cho biết Al-Qeada trên Bán đảo Arập (AQAP) ở Yêmen ngày 1/6 đã giành quyền kiểm soát một thành phố lớn khác thuộc tỉnh Shabwa ở Đông Nam Yêmen, một tuần sau khi lực lượng này kiểm soát tỉnh miền Nam Abyan.

Các tay súng AQAP ngày 1/6 đã chiếm được toàn bộ thành phố Azzan. Ảnh: Internet


Một quan chức địa phương cho biết: "Sau nhiều cuộc giao tranh dữ dội với quân chính phủ, các tay súng AQAP đã chiếm được toàn bộ thành phố Azzan và tuyên bố Azzan được sáp nhập vào tiểu vương quốc Hồi giáo của lực lượng này".

Một số thủ lĩnh bộ tộc và người dân đã xác nhận thông tin trên qua điện thoại với Tân Hoa xã, đồng thời cho biế phiến quân AQAP đang có được ưu thế lớn vì sự hiện diện yếu ớt của lực lượng an ninh.

Cách thủ đô Xana khoảng 458km về phía Đông Nam, tỉnh Shabwa được coi là thành trì của hàng trăm phiến quân Al-Qeada, trong đó có giáo sĩ người Yêmem sinh ra tại Mỹ Anwar al-Awlaki.

Trong bối cảnh bất ổn đang leo thang ở Abyan, các tay súng AQAP cùng ngày cũng đã chiếm huyện Wadhiee, quê hương của Phó Tổng thống Abdu Rabu Mansour Hadi.

Trong khi đó, hãng tin chính thức Saba và một quan chức địa phương khác cho biết lực lượng an ninh đặc nhiệm Yêmen ngày 1/6 đã giành lại quyền kiểm soát một số tòa nhà chính quyền ở thủ đô Xana, vốn trước đó bị các thành viên bộ tộc có vũ trang trung thành với thủ lĩnh đối lập Sadiq al-Ahmar chiếm giữ.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản