Airbus vẫn vượt Boeing về số đơn đặt hàng

Hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu đã bán được 41 máy bay trong tháng Chín và giải quyết các trường hợp hủy đơn hàng, qua đó vượt đối thủ Boeing của Mỹ trong một năm khá èo uột của ngành chế tạo máy bay do các vấn đề an toàn và thương mại. 

Trong 9 tháng đầu năm nay, Airbus nhận được tổng cộng 303 đơn đặt hàng, hay 127 đơn hàng ròng sau khi có những đơn hàng bị hủy. Airbus vẫn tiếp tục vượt Boeing, khi doanh số bán của hãng này bị ảnh hưởng do mẫu máy bay được bán chạy nhất là Boeing 737 MAX bị cấm bay sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Indonesia và Ethiopia.

Chú thích ảnh
Máy bay Airbus A380 bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough ở Hampshire, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Boeing ghi nhận doanh số bán 145 chiếc vào cuối tháng Tám, giai đoạn gần nhất mà số liệu này được công bố, hay doanh số bán ròng đạt 55 chiếc sau khi các đơn hàng bị hủy và tổng âm 85 chiếc sau khi có những điều chỉnh đối với số đơn hàng không thể thực hiện được.

Airbus nhận được các đơn đặt hàng 14 chiếc A220 và 10 chiếc A321neo của các khách hàng không được nêu danh tính.

Số máy bay mà hàng hàng không giá rẻ Norwegian Air đặt hàng Airbus giảm từ 93 xuống còn 88 chiếc, sau khi hàng này giảm lượng đặt hàng máy bay A320neo năm chiếc.

Đó là những số liệu đầu tiên mà Airbus công bố kể từ sau khi Mỹ thông báo áp mức thuế 10% lên máy bay của hãng này.

Số máy bay Airbus bàn giao từ tháng Bảy đến tháng Chín tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 571 chiếc, có nghĩa hãng phải vượt mức kỷ lục của quý IV/2018 là 297 chiếc để đạt được mục tiêu bàn giao cả năm là 880-890 chiếc.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Mỹ sẽ áp thuế đáp trả EU trợ giá Airbus từ 8/10
Mỹ sẽ áp thuế đáp trả EU trợ giá Airbus từ 8/10

Từ ngày 8/10 tới, Mỹ sẽ chính thức áp đặt thuế trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) với khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN