Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ song phương

Ngày 10/9, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại New Delhi (Ấn Độ).

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (trái) trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại New Delhi (Ấn Độ), ngày 10/9/2023. Ảnh: AA/TTXVN

Theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nhằm khôi phục các cơ chế hợp tác song phương. Lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác khu vực, khi có một cách tiếp cận chiến lược vững chắc theo nguyên tắc cùng tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích chung và với những ý định chân thành sẽ góp phần bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Tại cuộc gặp, hai tổng thống cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến ở khu vực mà hai bên cùng quan tâm và các cách thức để tăng cường quan hệ song phương.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố bắt đầu kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Ankara và Cairo. Thông báo của Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Tổng thống Erdogan đã tuyên bố bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước sau khi hai bên bổ nhiệm các Đại sứ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ này sẽ đạt đến mức thỏa đáng trong một thời gian ngắn".

Theo thông báo trên, trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và mở rộng hợp tác thương mại cũng như một số lĩnh vực khác, trong đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng, văn hóa và giáo dục.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập gần đây đang dần được cải thiện. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã đến thăm khu vực xảy ra trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 2, trong khi Tổng thống El-Sisi gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Erdogan về thảm họa này. Sau đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lúc bấy giờ là Mevlut Cavusoglu đã tới Cairo. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ sau 10 năm. Vào tháng 4, ông Shoukry cũng đã tới Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa.

Trương Tuấn (TTXVN)
Lãnh đạo Ấn Độ, Mỹ cam kết tăng cường quan hệ song phương
Lãnh đạo Ấn Độ, Mỹ cam kết tăng cường quan hệ song phương

Sau cuộc thảo luận kín vào tối 8/9, tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố chung tái khẳng định mối quan hệ đối tác chặt chẽ và lâu dài giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN