Iran đã chuyển đề xuất mới liên quan đến các cuộc đàm phán với Mỹ thông qua Pakistan vốn đóng vai trò là bên trung gian.
Ngày 1/5, thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran sẽ hết hạn, nhưng tới thời điểm này chỉ có một điều chắc chắn là cả hai bên đều đã sẵn sàng cho khả năng quay trở lại xung đột nếu không thể đạt được các điều khoản hòa bình.
Ngày 1/5, Cảnh sát Thủ đô London (Anh) cho biết nghi phạm trong vụ đâm dao nhằm vào cộng đồng người Do Thái hôm 29/4 đã bị buộc 2 tội danh âm mưu giết người và một tội danh tàng trữ hung khí nơi công cộng.
Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) ở thành phố Vladivostok (Nga) đã tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam với chủ đề "Trở về cội nguồn”.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc vừa khởi động dự án hợp tác quản lý thiên tai nhằm tăng cường phối hợp khu vực trong phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai.
Chính phủ Venezuela ngày 30/4 đã ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ dỡ bỏ thuế và các hạn chế đối với whisky Scotland, sau khi Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong thông điệp gửi tới các phe phái Palestine, Phong trào Hồi giáo Hamas mô tả cuộc đàm phán ban đầu với các nhà trung gian hòa giải tại Ai Cập tối 29/4 đã diễn ra "thẳng thắn, rõ ràng, ngắn gọn và trong bầu không khí tích cực”.
Ngày 30/4, Đại sứ quán Mỹ tại Liban kêu gọi tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Liban Joseph Aoun và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bối cảnh hai nước chuẩn bị cho các cuộc đàm phán trực tiếp.
Ngày 1/5, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ nhằm thảo luận về quan hệ song phương.
Giai đoạn tiếp theo của cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ có thể không được quyết định trên chiến trường, mà bởi mức độ áp lực kinh tế mà mỗi bên có thể chịu đựng.
Ngày 1/5, các cơ quan chức năng Mỹ cho biết đã xảy ra vụ đâm dao tại trường THPT Foss ở thành phố Tacoma, bang Washington, khiến 4 học sinh và một nhân viên an ninh bị thương.
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu tiếp tục củng cố vị thế tại thị trường Trung Quốc khi nhận được đơn đặt hàng lớn từ hãng hàng không China Southern Airlines và công ty con Xiamen Airlines với tổng cộng 137 máy bay thân hẹp dòng A320neo.
Ngày 30/4, tập đoàn công nghệ Apple công bố báo cáo tài chính ghi nhận khởi đầu năm mới thành công nhất trong lịch sử hãng. Nhờ nhu cầu mạnh mẽ dành cho dòng iPhone 17 và sự bứt phá của mảng dịch vụ kỹ thuật số, "Táo khuyết" đạt mức lợi nhuận 29,6 tỷ USD trên tổng doanh thu kỷ lục 111,2 tỷ USD trong quý vừa kết thúc vào tháng 3/2026.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.
Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Ngày 30/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ đề nghị Mỹ cung cấp thêm thông tin về đề nghị ngừng bắn của Nga cho dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2026).
Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc mới đây tuyên bố, đến cuối giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021–2025), nước này sở hữu 14 loại khoáng sản đứng đầu thế giới về trữ lượng.
Trong một chiến dịch hậu cần quy mô lớn trên phạm vi toàn cầu, hai tàu chở hàng đã cập cảng Ashdod và Haifa, mang theo hàng nghìn loại đạn dược trên không và mặt đất, xe tải quân sự cùng nhiều trang thiết bị quân sự khác từ Mỹ tới Israel.
Ngày 30/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo tình trạng gián đoạn kéo dài tại eo biển Hormuz có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu.