Những bà mẹ thành công 'bất chấp sinh nở' tại Grand Slam

Trong lịch sử quần vợt chuyên nghiệp thế giới, đã có 5 tay vợt trở lại thành công sau khi sinh con tại các giải đấu Grand Slam. Năm 2018, thế giới lại có thể được chứng kiến một bà mẹ giành Grand Slam như thế hoặc thậm chí là nhiều danh hiệu lớn trong năm, đó là Serena Williams- người đã trở lại với Australia mở rộng chỉ 4 tháng sau khi sinh con.

Cô con gái theo Serena là đã có cả cơ bắp, sức vóc của chính mình. Ảnh: Instagram

Serena Williams mới vừa sinh con hồi tháng 9 vừa qua. Như vậy, tính đến Australia mở rộng diễn ra vào trung tuần tháng 1/2018, cô mới có 4 tháng nghỉ ngơi sau khi sinh cô bé Alexis Ohanian.

Thông tin nhà vô địch 23 Grand Slam sẽ trở lại Australia mở rộng đã sớm được giám đốc giải đấu Craig Tiley khẳng định. Ngôi sao là đảm bảo để các giải đấu lớn hút tài trợ, hút khán giả. Và việc Serena Williams trở lại để bảo vệ ngôi vô địch mà cô giành được tháng 1/2017 sẽ là đảm bảo để Grand Slam đầu tiên trong năm hút sự quan tâm của giới yêu quần vợt.

Trong lịch sử cũng đã có 5 bà mẹ trở lại thành công với Grand Slam. Đó lần lượt là Kim Clijsters, Margaret Court, Evonne Goolagong Cawley, Lindsay Davenport và Victoria Azarenka.

Kim Clijsters

Chấn thương năm 23 tuổi buộc tay vợt người Bỉ sớm phải giải nghệ và sau đó sinh cô con gái Jada. Tuy nhiên, tới năm 2009, cô bất ngờ trở lại với quần vợt thế giới và chỉ sau 3 giải đấu, từ một tay vợt không có tên trong bảng xếp hạng WTA, cô đã giành quyền vào chơi Mỹ mở rộng. Tại đây, quần vợt thế giới thêm một lần chứng kiến bất ngờ khi Kim Clijsters ngay lập tức vô địch.

Clijsters ăn mừng chiến thắng tại Mỹ mở rộng với cô con gái 18 tháng tuổi. Ảnh: EPA

Cô chứng minh cho thế giới thấy thể thao không có giới hạn. Sau khi giành thêm 2 danh hiệu lớn khác, tháng 9/2012, Clijsters tuyên bố giải nghệ.

Margaret Court

Margaret Court là một huyền thoại của làng quần vợt nữ. Trong sự nghiệp của mình, tay vợt người Australia từng 24 lần vô địch Grand Slam. Trong khoảng thời gian từ năm 1971 - 1972, bà có đôi chút gián đoạn khi nghỉ sinh cậu con trai đầu lòng Daniel. Trở lại sân quần, bà vào tới bán kết Mỹ mở rộng 1972, vô địch liên tiếp tại Australia mở rộng, Pháp mở rộng và Mỹ mở rộng năm 1973.

Lần trở lại sau khi sinh cô con gái thứ hai Marika năm 1974 không được thuận lợi như thế, bà không có thêm danh hiệu Grand Slam nào. Thế nhưng thành tích của bà đến nay vẫn chưa có ai vượt qua được. Ngay cả Serena Williams cho đến nay cũng mới chỉ có được 23 Grand Slam và đang nỗ lực để san bằng thành tích của một huyền thoại.

Evonne Goolagong Cawley

Evonne Goolagong và cô con gái Kelly ăn mừng chiến thắng tại Wimbledon năm 1978. Ảnh: Reuters

Bất ngờ phát hiện mình mang thai, tay vợt người Australia Goolagong Cawley chia tay vợt quần vợt năm 1976. Thế nhưng chỉ 1 năm sau khi sinh hạ cô con gái Kelly cô đã sẵn sàng để trở lại. Ngay lập tức, cô vô địch Australia mở rộng 1977, Wimbledon 1980, nâng tổng số danh hiệu Grand Slam cô có được trong sự nghiệp là 7 trước khi chính thức giải nghệ.

Lindsay Davenport

Tay vợt người Mỹ Davenport nghỉ thi đấu để sinh con trai Jagger hồi tháng 6/2007. Chỉ 3 tháng sau khi sinh con, cựu số 1 thế giới đã trở lại sân quần và ngay lập tức vô địch giải đấu tại Bali. Đáng tiếc cô không có thêm danh hiệu vô địch Grand Slam nào nữa vì nhanh chóng phải tiếp tục nghỉ thi đấu vì phát hiện mang thai lần 2 năm 2008. Sau này, Davenport chuyển từ thi đấu đơn nữ sang đánh đôi và nghỉ hẳn sau khi sinh người con thứ ba.

Victoria Azarenka

Victoria Azarenka và con trai. Ảnh: Instagram

Victoria Azarenka là bạn thân của cô em nhà Williams. Hồi tháng 12/2016 cô sinh cậu con trai Leo thì đến tháng 6/2017, cô trở lại với quần vợt thế giới. Thành tích tốt nhất sau khi trở lại của tay vợt người Belarus cho tới lúc này là vào tới vòng 4 Wimbledon 2017. Sự trở lại của cô bị ảnh hưởng khá nhiều do kiện tụng giành quyền nuôi con với chồng cũ và cho đến nay, không rõ tay vợt 28 tuổi có kịp trở lại với mùa giải 2018 hay không.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Serena Williams bất ngờ úp mở đang mang thai
Serena Williams bất ngờ úp mở đang mang thai

Tuần sau, Serena Williams sẽ chính thức lấy lại ngôi vị số 1 thế giới. Nhưng có lẽ thứ hạng của cô không thể giữ được lâu nếu Serena tiếp tục nghỉ thi đấu để mang thai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN