Đăk Nông - xã vùng biên đầu tiên của Kon Tum đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 15/3, UBND huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tổ chức công bố xã Đăk Nông đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã vùng biên giới đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Lễ công nhận xã Đăk Nông, Kom Tum đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Đăk Nông có đường biên giới dài hơn 10 km giáp với nước bạn Lào. Xã có 9 thôn với gần 3.800 người, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số Giẻ Triêng.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, điện, trường học đều đạt. Trong đó, điện lưới đã về đến mọi thôn, làng; hệ thống thủy lợi đáp ứng đủ nhu cầu về tưới tiêu trong sản xuất.

Toàn xã không còn nhà tạm bợ, dột nát. Kiến trúc, mẫu nhà ở của các hộ dân phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống của người dân địa phương. Ngoài ra, tất cả các thôn, làng đều có các tổ chức của cơ quan, đoàn thể như chi bộ đảng, chi hội; số hộ nghèo giảm còn 6,2%, thu nhập bình quân đạt 27 triệu đồng/người/năm.

Sau 5 năm triển khai, nhận thức của hệ thống chính trị và nhân dân về xây dựng nông thôn mới được nâng lên, trong đó vai trò chủ thể được xác định rõ từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố; cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện.

Theo ông Nguyễn Hữu Nông, Chủ tịch UBND xã Đăk Nông: Thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức đa dạng. Xã ưu tiên lồng ghép, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình; tiếp tục vận động hiến đất, hoa màu trên đất để đẩy mạnh xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng khác...

Bên cạnh đó, xã sẽ tạo điều kiện cho người dân được vay vốn ngân hàng, huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, nhất là với các loại cây lâu năm như cao su; tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách dân tộc; chú trọng công tác học nghề, giải quyết việc làm cho người lao động ở nông thôn...

Ngày 17/3, huyện Ngọc Hồi cũng sẽ công bố xã Đăk Kan đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh Kon Tum có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh Kon Tum phấn đấu năm 2020 có 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Tin, ảnh: Cao Nguyên
Cẩm Giàng - xã nông thôn mới thứ hai ở Bắc Kạn
Cẩm Giàng - xã nông thôn mới thứ hai ở Bắc Kạn

Ngày 12/3, UBND huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức lễ công bố xã Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ hai của Bắc Kạn được công nhận là xã nông thôn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN