Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc về tập trận chung với Mỹ

Ngày 13/1, trang tin tuyên truyền của Triều Tiên Meari chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo về hoạt động tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cho rằng ông Jeong không có bất cứ quyền hạn nào để quyết định số phận của các cuộc diễn tập quân sự này.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (trái) phát biểu trong cuộc họp tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn bài viết trên trang Meari, trong đó nhấn mạnh ông Jeong Kyeong-doo là “cấp dưới của lính trơn Mỹ” vì “không có quyền hạn”. Theo bài viết, quân đội Hàn Quốc không có bất cứ quyền hạn nào để quyết định về cuộc tập trận chung", vì vậy Hàn Quốc cuối cùng sẽ làm theo quyết định của Mỹ. 

Bình Nhưỡng lâu nay lên án mạnh mẽ các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, coi các cuộc tập trận này là diễn tập xâm lược Triều Tiên. Mới đây, Bình Nhưỡng ám chỉ có thể nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa, đồng thời cảnh báo sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc khẳng định hai nước đồng minh đã điều chỉnh các cuộc tập trận chung nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết chi tiết kế hoạch diễn tập quân sự trong năm nay sẽ được quyết định "sau khi cân nhắc diễn biến tình hình".

Năm ngoái, Seoul và Washington đã quyết định chấm dứt các cuộc tập trận chung Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non diễn ra vào mùa Xuân, thay vào đó tiến hành cuộc diễn tập chỉ huy mang tên Đồng minh. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc đưa tin hai bên đang xem xét nối lại một cuộc diễn tập huấn luyện thực địa vào khoảng tháng 3 tới nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản