Israel sẵn sàng cho cuộc tập trận chung với Mỹ

Quân đội Israel ngày 22/2 cho biết đã bắt đầu triển khai lực lượng trên khắp đất nước như một phần để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung quy mô lớn với quân đội Mỹ mang tên "Juniper Cobra 2018", dự kiến diễn ra từ ngày 4-15/3.

Tên lửa đánh chặn được phóng từ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel tại Ashdod ngày 18/11/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham gia cuộc tập trận chung này có 2.500 binh sĩ thuộc Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (USEUCOM) và 2.000 binh sĩ Israel thuộc lực lượng phòng không, các đơn vị hậu cần, y tế cũng như các đơn vị khác thuộc lực lượng phòng vệ Israel (IDF). Theo quân đội Israel, đây sẽ là cuộc tập trận chung lớn nhất giữ IDF và USEUCOM trong năm nay. Mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường hợp tác và phối hợp giữa quân đội hai nước, thúc đẩy việc trao đổi kinh nghiệm cũng như tăng cường năng lực phòng không.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra theo tình huống giả định, trong đó, các lực lượng Mỹ được triển khai tới Israel để hỗ trợ các lực lượng phòng không thuộc IDF. Hai bên sẽ thực hiện các tình huống giả định trên máy tính về các mối đe dọa bằng rocket ở các khu vực khác nhau. Tình huống giả định này bao gồm việc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome, hệ thống đánh chặn tên lửa tầm trung Patriot và David's Sling.

Chỉ huy lực lượng phòng không Israel, Chuẩn tướng Zvika Haimovich khẳng định cuộc tập trận là sự hợp tác chiến lược và cơ bản giữa IDF và các lực lượng vũ trang Mỹ cũng như là cơ hội để IDF tăng cường năng lực tác chiến đối với các mối đe dọa.

Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng không quân số 3 của Mỹ, Trung tướng Richard M.Clark, cũng hoan nghênh liên minh quân sự mạnh mẽ giữa Israel và Mỹ. Theo ông, cuộc tập trận này sẽ giúp hai nước tăng cường quan hệ quân sự, khả năng phối hợp tác chiến.

Đây sẽ là cuộc tập trận Juniper Cobra thứ 9 diễn ra tại Israel kể từ năm 2001.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản