Nhật Bản diễn tập hệ thống đánh chặn tên lửa

Ngày 9/10, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đã tiến hành tập trận đánh chặn tên lửa tại Công viên phòng chống thiên tai Tokyo Rinkai quận Ariake ở thủ đô Tokyo của nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) lắp đặt hệ thống PAC-3 tại cuộc tập trận đánh chặn tên lửa ở quận Ariake, Tokyo ngày 9/10/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua, một cuộc diễn tập như thế này được tổ chức ở khu vực công cộng.  

Cuộc tập trận có sự tham gia của một đơn vị thuộc hệ thống PAC-3, được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đang bay về phía Nhật Bản, song có thể tránh va chạm với các tên lửa đánh chặn trên biển được phóng từ các tàu khu trục Aegis của hải quân thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF). Hệ thống PAC-3 với bệ phóng có thể gắn trên xe tải, có tầm bắn vươn tới vài chục km.

Cuộc tập trận trên được tiến hành trong bối cảnh kể từ tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành 11 vụ phóng, trong đó có tên lửa đạn đạo và các vật thể bay khác. Hồi tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) loại mới. Tên lửa này được cho là đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nằm ở ngoài khơi tỉnh Shimane.

Trung tá Takasuke Maeda - người chỉ huy cuộc tập trận trên, cho biết: "Bằng cách thể hiện khả năng đối phó nhanh chóng với tên lửa đạn đạo, tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp người dân cảm thấy an toàn".  

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono và Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike đã thị sát cuộc tập trận. Trước đó, hồi tháng 10/2013, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã tiến hành một cuộc tập trận vào ban đêm công tác triển khai và thiết lập hoạt động hệ thống đánh chặn PAC-3 ở một công viên thuộc tỉnh Osaka.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhật Bản tuyên bố phối hợp cùng Mỹ đối phó với vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Nhật Bản tuyên bố phối hợp cùng Mỹ đối phó với vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/10 cho biết nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, theo dõi sát tình hình sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN