Triều Tiên phóng các quả đạn ra biển Nhật Bản

Sáng 2/10, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng các quả đạn chưa xác định về phía biển Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết vụ phóng được thực hiện từ bờ biển thành phố duyên hải Wonsan thuộc tỉnh miền Đông Kangwon của Triều Tiên và quả đạn bay về phía biển Nhật Bản.

Một đơn vị cảnh báo sớm của Mỹ ở đảo Guam cho hay vụ phóng không gây đe dọa đối với Mỹ.

Trong khi đó, phía Nhật Bản tuyên bố Triều Tiên sáng cùng ngày đã phóng hai quả tên lửa, trong đó một quả rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở trên biển Nhật Bản, gần tỉnh Shimane.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã triệu tập họp khẩn để phân tích quỹ đạo bay và tầm bay của quả đạn mà theo Tokyo dường như là tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng, đồng thời thảo luận cách thức ứng phó và tiếp tục thu thập thêm thông tin liên quan.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng đã phát đi tín hiệu cảnh báo tàu thuyền cần lưu ý tới vụ việc và kêu gọi liên lạc với JCG trong trường hợp phát hiện ra các mảnh vỡ của tên lửa. Theo JCG, tên lửa Triều Tiên đã có thể rơi xuống biển nhưng tới nay vẫn chưa xác nhận được thông tin về thiệt hại.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật  Bản Yoshihide Suga cho hay Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo, trong đó một tên lửa đã rơi xuống vùng EEZ của Nhật Bản vào lúc 7h27 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin nào về thiệt hại do vụ việc gây ra đối với các loại tàu thuyền và máy bay qua lại gần khu vực nói trên. Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục thu thập và xác nhận thêm thông tin.

Triều Tiên tiến hành vụ phóng nói trên chỉ một ngày sau khi Mỹ xác nhận nước này sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong những ngày tới. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: "Tôi có thể xác nhận rằng quan chức Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch gặp nhau trong tuần tới", song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc gặp. 

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/10 dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết hai nước đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong ngày 5/10. Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên không tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp.

Kế hoạch đàm phán cấp chuyên viên là đã được nhắc tới từ sau cuộc gặp ngắn giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tháng 6 nhân chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn do Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung, hành động bị Triều Tiên lên án mạnh mẽ là chuẩn bị cho chiến tranh.

Đàm phán phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Hướng đến cuộc gặp sắp tới, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Song đã kêu gọi Mỹ tiến đến đàm phán hạt nhân bằng những đề xuất mới mà Bình Nhưỡng có thể chấp nhận được.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một "cách thức mới" có thể giúp phá vỡ bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định ông có quan hệ tốt với Bình Nhưỡng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên
Mỹ xác nhận nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Ngày 1/10, Mỹ xác nhận nước này sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong những ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN