Ngừng tập trận Mỹ - Hàn làm suy giảm tính sẵn sàng chiến đấu

Tướng Robert Abrams, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí người đứng đầu các lực lượng Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) tại Hàn Quốc, ngày 25/9 nhận định việc ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mùa Hè này đã ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội hai nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận dung ở Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70 km về phía đông bắc, ngày 19/9/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện Mỹ, Tướng Abrams cho rằng quyết định ngừng tập trận mà Tổng thống Trump đã nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua, có thể tạo điều kiện giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, song "chắc chắn làm suy giảm tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hỗn hợp".

Tháng 6 vừa qua, sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, chính quyền Mỹ đã thông báo ngừng "một số" cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, trong đó có cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi vào tháng 8. Một tháng sau, vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận, dù sau đó ông nói rằng "chưa có quyết định nào" được đưa ra về việc này.

Cũng trong cuộc điều trần, Tướng Abrams cho rằng việc duy trì lệnh ngừng tập trận có nguy cơ làm xói mòn "khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực cũng như khả năng phối hợp tác chiến của các lực lượng hỗn hợp", dù ông ghi nhận rằng hai bên đang phối hợp để giảm thiểu vấn đề này bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Tướng Abrams sẽ thay thế Tướng Vincent Brooks giữ chức Tư lệnh các lực lượng Mỹ và LHQ tại Hàn Quốc. Theo ngôn ngữ quân sự, ông Abrams sẽ đóng ba vai trò cùng lúc, đứng đầu Bộ Chỉ huy LHQ, Bộ Chỉ huy các lực lượng hỗn hợp và Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Khi được hỏi quan điểm về Triều Tiên hiện nay, Tướng Abrams cho rằng Bình Nhưỡng chưa thay đổi gì về quân sự, song có một "cảm nhận chung về giảm căng thẳng" trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nói: "Đã hơn 300 ngày kể từ khi Triều Tiên có hành động khiêu khích lớn gần đây nhất. Kể từ đó, đã có đối thoại có ý nghĩa ở nhiều cấp khác nhau, trong đó có các cuộc tiếp xúc lần đầu tiên giữa các sĩ quan cao cấp của Bộ Chỉ huy LHQ và Triều Tiên trong 11 năm qua".

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống D.Trump bảo vệ ý tưởng ngừng tập trận Mỹ - Hàn
Tổng thống D.Trump bảo vệ ý tưởng ngừng tập trận Mỹ - Hàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính ông đã có ý tưởng ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đồng thời khẳng định tập trận sẽ được nối lại ngay lập tức nếu đàm phán đổ vỡ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN