Hàn Quốc lại tiến hành tập trận trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hàn Quốc đã tiến hành tập trận quân sự tại quần đảo Dokdo, mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc. Đây là cuộc tập trận đầu tiên tại khu vực này trong 4 tháng qua trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực để khôi phục mối quan hệ với Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Lực lượng vũ trang Hàn Quốc tập trận bảo vệ đảo Dokdo, ngày 25/8/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hải quân Hàn Quốc đã không công khai cuộc tập trận trên, một động thái rõ ràng được xem là nhằm tránh căng thẳng tiếp tục leo thang.

Thời gian gần đây, Seoul và Tokyo đã nỗ lực cải thiện mối quan hệ thông qua việc tổ chức một loạt cuộc hội đàm cấp cao, trong đó đáng kể nhất là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh 3 bên Trung - Nhật - Hàn diễn ra tại Thành Đô (Tứ Xuyên), Trung Quốc trong tuần này.

Cuối tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận thường niên kéo hai ngày tại quần đảo Dokdo. Cuộc tập trận này được tiến hành từ năm 1986, định kỳ 2 lần/năm, thường vào tháng 6 và tháng 12. Tuy nhiên, tập trận năm nay đã được đẩy lùi lại tháng 8 trong bối cảnh tranh cãi giữa hai nước leo thang.

Seoul kiểm soát quần đảo đá trên Biển Nhật Bản này từ năm 1945, khi kết thúc 35 năm phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên. Tokyo đòi chủ quyền đối với quần đảo này và cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga-Nhật Bản tranh cãi về vụ bắt tàu cá ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp
Nga-Nhật Bản tranh cãi về vụ bắt tàu cá ở ngoài khơi quần đảo tranh chấp

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/12 đã yêu cầu Nhật Bản có biện pháp thích hợp và hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự như vụ 5 tàu cá của Nhật Bản bị lực lượng biên phòng Nga giữ mới đây tại khu vực ngoài khơi quần đảo tranh chấp giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN