Giai đoạn hai cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Malabar

Ngày 17/11, lực lượng hải quân các nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã bắt đầu giai đoạn hai của cuộc tập trận hải quân Malabar ở Biển Arab.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) (phải) của Mỹ, tàu INS Shakti (A 57) (trái) của Ấn Độ và tàu khu trục JS Fuyuzuki (DD-118) của Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Malabar. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, giai đoạn này sẽ liên quan đến các hoạt động phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa Hải quân Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ. Cuộc tập trận cho thấy khả năng phối hợp hoạt động ở mức cao giữa các lực lượng hải quân 4 nước trên, cũng như thể hiện quyết tâm của các quốc gia trong nhóm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở.

Trước đó, giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận, diễn ra từ ngày 3 - 6/11 tại Vịnh Bengal liên quan đến các chiến thuật tác chiến tiên tiến, bao gồm các bài tập phòng không và chống tàu ngầm, tập trung vào việc tăng cường khả năng tương tác.

Giai đoạn thứ hai, dự kiến diễn ra trong 4 ngày, sẽ bao gồm các hoạt động chung tập trung vào nhóm tác chiến tàu sân bay Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ và nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz của Hải quân Mỹ.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ trong cuộc tập trận lần này, hai tàu sân bay, cùng với các tàu khác, tàu ngầm và máy bay của lực lượng hải quân các nước sẽ tham gia vào các hoạt động hải quân có cường độ cao. Bên cạnh đó là các nội dung diễn tập tác chiến trên mặt nước và chống tàu ngầm nâng cao, tập trận nhằm phát triển khả năng điều khiển tàu... sẽ được thực hiện để tăng cường khả năng tương tác và phối hợp giữa hải quân 4 nước. Cuộc diễn tập sẽ bao gồm cả các hoạt động bay từ boong tàu và các bài tập phòng không nâng cao của các máy bay chiến đấu của cả Vikramaditya và Nimitz.

Cuộc tập trận Malabar ban đầu được tiến hành từ năm 1992 giữa hai nước Ấn Độ và Mỹ. Đến năm 2015 có thêm Nhật Bản tham gia với tư cách thành viên thường trực. Ngày 20/10 vừa qua, Ấn Độ đã chính thức mời Australia tham gia cuộc tập trận. Australia cũng từng tham gia cuộc tập trận Malabar vào năm 2007 với tư cách đối tác không thường trực.

Văn Khoa (TTXVN)
Chín quốc gia châu Mỹ tập trận hải quân chung
Chín quốc gia châu Mỹ tập trận hải quân chung

Ngày 3/11, Hải quân Ecuador thông báo lực lượng hải quân của 8 quốc gia Mỹ Latinh và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận hải quân đa quốc gia thường niên UNITAS lần thứ 61 ở vùng biển ngoài khơi cảng Manta, Tây Nam Ecuador.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN