Kinh tế châu Âu dự báo sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế châu Âu vừa rơi vào một cuộc suy thoái kép, song dường như đã bắt đầu phục hồi trở lại, thậm chí đà tăng có thể vượt Mỹ, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Chú thích ảnh
Quảng trường Gae Aulenti ở kinh đô thời trang Milan, Italy. Ảnh: Bloomberg

Việc các nền kinh tế đang mở cửa trở lại, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy nhanh và quỹ kích thích chung của Liên minh châu Âu (EU) được khởi động để “củng cố” chính sách tiền tệ siêu nới lỏng là các yếu tố minh chứng cho nhận định lạc quan nêu trên.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán vào quý III/2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ tăng (ở mức hàng năm) 13%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tại Mỹ sẽ đạt đỉnh 10,5% trong quý II/2021.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc trong cả năm 2021 dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu. Kinh tế Mỹ dự báo sẽ tăng trưởng 6,4%, cao hơn so với mức dự báo tăng 4,4% của Eurozone. Tuy nhiên, đến năm 2022, Eurozone dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng 3,8%, cao hơn mức tăng 3,5% của Mỹ.

Cho dù nền kinh tế nào tăng trưởng nhanh hơn, thì việc ngày càng nhiều nền kinh tế dần hồi phục và lấy lại đà tăng là tín hiệu tốt. Các thị trường hiện đang theo dõi sát sao hành động và quan điểm của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) về bất kỳ sự bứt phá tăng trưởng nào.

Tuần trước, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, thành viên Hội đồng thống đốc ECB Martins Kazaks nói rằng quyết định về việc giảm quy mô chương trình mua trái phiếu khẩn cấp sẽ được đưa ra vào tháng tới.

Minh Hằng (TTXVN)
Kinh tế châu Âu tiếp tục suy thoái
Kinh tế châu Âu tiếp tục suy thoái

Theo trang tin Euronews.com, nền kinh tế châu Âu chính thức bước vào cuộc suy thoái trong 3 tháng đầu năm 2021, khi khu vực này phải vật lộn với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 và việc triển khai tiêm chủng vaccine chậm chạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN