Cổ phiếu ngân hàng 'lùi sân' nhường đường cho cổ phiếu bất động sản

Sáng 5/11, sau những phút khởi đầu với sắc xanh, VN-Index dần lùi về tham chiếu và giao dịch quanh mức 1.448 điểm. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang tăng điểm rất tốt với hơn 3 điểm tăng, giao dịch quanh mức 425 điểm. Đáng chú ý, nhiều cổ phiếu bất động sản sáng nay đã tăng tốc và tăng trần như STL, CLG, PPI...

Các mã trong rổ VN30 đang có sự phân hóa với 15 mã tăng, 14 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ hiện đang là POW và PLX khi cùng tăng gần 4%; theo sau là các mã MWG, GAS, KDH. Ở chiều ngược lại, PNJ, VCB, BID là những mã giảm mạnh nhất rổ.

Chú thích ảnh
Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh trong phiên sáng 5/11. Ảnh chụp màn hình

Về nhóm ngành, chế biến thủy sản tiếp tục tăng điểm mạnh và đang là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Các mã FMC, IDI, CMX cùng nhau tăng hết biên độ, hai "ông lớn" ANV và VHC cũng tăng mạnh mẽ lần lượt ở mức 5,06% và 3,34%.

Cổ phiếu nhóm dầu khí đang giao dịch hết sức sôi động. Trong đó, PVD tăng mạnh gần 6%, POS tiến tốt gần 5%, PVE, PLX, OIL cùng tăng trung bình gần 4%.

Ngành bán lẻ cũng đang giao dịch khá tích cực. Trong nhóm, VGC bật tăng mạnh mẽ hơn 5%, MWG cũng có mức tiến tốt gần 2%, các mã khác như SVC, AMD, HAX cùng hiện sắc xanh tích cực.

Các cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường là GAS, PLX, VNM, MWG, FPT, CVR, POW, VGC, GEX, PVD khi đóng góp tổng cộng gần 4 điểm tăng cho VN-Index. Trong khi đó VCB, TCB, MBB, SHB, CTG, BID… là những cổ phiếu ngân hàng thi nhau giảm điểm, đưa chỉ số VN-Index giảm gần 5 điểm.

Nhóm chế biến thủy sản đang giao dịch tăng mạnh nhất thị trường. Trong nhóm này có tới 2 cổ phiếu tăng kịch trần là IDI và CMX. Ngoài mức tăng ấn tượng của 2 cổ phiếu trên, VHC, ANV hay FMC cũng đang tăng tương đối tốt, trung bình hơn 1%.

Đáng chú ý, cổ phiếu bất động sản trở lại "đường đua” và tăng trần như STL, CLG, PPI... Số mã tăng trên 5% rất nhiều. Một số cổ phiếu bất động sản tuy có vốn hóa lớn nhưng mức tăng nhẹ như KDH, PDR.

Chốt phiên sáng ngày 5/11, VN-Index tăng nhẹ 1,1 điểm lên 1.449,44 điểm; HNX-Index tăng 3,66 điểm lên 426,08 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường là 720,72 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị 17.743,67 tỷ đồng.

Theo công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực chốt lời ở phiên ngày 4/11 đã khiến dòng tiền trên thị trường sáng ngày 5/11 vẫn chưa thực sự dồi dào và chỉ số cần tìm kiếm thêm động lực để có thể bứt phá. Chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn sẽ phù hợp hơn trong giai đoạn này. Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến trên thị trường trong những phiên tới và có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục để chuyển sang nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng cho mục đích "lướt sóng" thuận theo sự vận động của dòng tiền đầu cơ.

Công ty Chứng khoán Agriseco (Agrbank) thì khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng. Về cơ bản, tâm lý thị trường đã cải thiện nhiều so và chỉ số có thể trở lại trạng thái tích lũy trong ngắn hạn. Nhóm bất động sản đã được kéo tăng trở lại (đây cũng là nhóm bị xả mạnh nhất trong phiên trước) trong khi đà tăng của nhóm ngân hàng lại suy yếu. Vì vậy, nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến trong các phiên tới, tập trung vào nhóm ngân hàng, VN30, bất động sản và các cổ phiếu kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công.

Còn theo nhận định công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.464 điểm và 1.536 điểm; đồng thời thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa và liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn duy trì ở mức cao và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, rủi ro ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng có dấu hiệu gia tăng cho nên các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán châu Á tăng điểm phiên chiều 4/11
Chứng khoán châu Á tăng điểm phiên chiều 4/11

Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 4/11, tiếp nối đà tăng cao kỷ lục của Phố Wall sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định thu hẹp quy mô chương trình kích thích kinh tế trong tháng này. Tuy nhiên, Fed cho hay sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN