Từ ngày 1/7, hàng hóa thuộc diện được giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% sẽ phải khai báo theo mã riêng trên hệ thống hải quan điện tử.
Ngày 25/6, Cục Thuế đã tổ chức buổi trực tuyến tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và hệ thống công nghê thông tin, đáp ứng yêu cầu sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân.
Tổng dư nợ tín dụng tại TP Hồ Chí Minh tính đến cuối tháng 5/2025 đã vượt mốc 4,1 triệu tỷ đồng, tăng cao nhất trong hai năm qua. Dòng vốn chủ yếu chảy vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, bán lẻ và bất động sản, giúp kinh tế Thành phố phục hồi mạnh. Đáng chú ý, các ngân hàng như BIDV, VietinBank và Agribank dẫn đầu về dư nợ tín dụng trên địa bàn.
Với lãi suất cho vay thấp, hạn mức tín dụng phù hợp với nhu cầu vay của doanh nghiệp, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý, chỉ trong nửa đầu năm, gần 350.000 tỷ đồng đã được các ngân hàng giải ngân cho vay.
Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 20/6 cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 156/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55 năm 2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7.
Không còn dừng lại ở giao tiếp khách hàng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tích hợp sâu vào hệ thống vận hành, tổ chức và kiểm soát nội bộ của các ngân hàng Việt Nam. Trong cuộc đua số hóa, AI đã trở thành hạ tầng cốt lõi giúp các tổ chức tài chính chuyển mình toàn diện.
Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là khái niệm của tương lai. Trong hệ thống ngân hàng Việt, AI đang hiện hữu rõ nét, từ trò chuyện cùng chatbot khi cần tra cứu số dư, đến hệ thống vận hành phức tạp, tự động xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày.
Thanh toán không dùng tiền mặt không còn là lựa chọn phụ mà đã trở thành một cấu phần thiết yếu của nền kinh tế số Việt Nam. Với tốc độ số hóa mạnh mẽ, cùng với sự cải thiện rõ rệt trong hạ tầng thanh toán và chính sách thúc đẩy từ trung ương đến địa phương, Việt Nam đang trở thành điểm sáng trong khu vực về phát triển thanh toán số.
Ngày 17/6, Kho bạc Nhà nước cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2025, để góp phần hoàn thành mục tiêu tài chính - ngân sách năm, đảm bảo kỷ luật ngân khố và tăng cường hiệu lực quản lý tài chính công, đơn vị sẽ tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai các đề án, chính sách, quy trình nghiệp vụ trọng tâm.
Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, tình trạng nhiều hộ kinh doanh đột ngột đóng cửa, nghỉ kinh doanh đã gây xôn xao dư luận và đặt ra không ít dấu hỏi. Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân xuất phát từ lo ngại nghĩa vụ về hóa đơn điện tử theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ.
Ngày 12/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2025/NĐ-CP quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.
Trong bối cảnh giao dịch ngân hàng trực tuyến phát triển mạnh mẽ, các thủ đoạn gian lận thanh toán ngày càng trở nên tinh vi và khó nhận diện. Các ngân hàng lớn liên tục cảnh báo khách hàng về những nguy cơ tiềm ẩn, khi tội phạm công nghệ cao không ngừng tìm cách chiếm đoạt tài sản qua các hình thức lừa đảo mới. Việc chủ động bảo vệ tài khoản ngân hàng là vô cùng cần thiết để tránh trở thành nạn nhân.
Chiều 5/6, UBND tỉnh Thanh Hóa và Ngân hàng Nhà nước Khu vực 7 phối hợp tổ chức Hội nghị khơi thông nguồn vốn ngân hàng - doanh nghiệp góp phần tăng trưởng kinh tế.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 5/2025, HNX tổ chức 17 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 18.049,5 tỷ đồng.
Từ ngày 1/7/2025, ví điện tử sẽ được công nhận chính thức là phương tiện thanh toán tương tự tài khoản ngân hàng, thẻ và tiền mặt. Thông tin này được ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tại họp báo chương trình "Ngày không tiền mặt 2025" diễn ra chiều 2/6 tại TP Hồ Chí Minh.
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch và đối mặt với áp lực suy giảm cầu toàn cầu, việc củng cố và mở rộng nguồn vốn cho khu vực kinh tế tư nhân - lực lượng được xác định là động lực tăng trưởng quan trọng nhất - trở thành một yêu cầu cấp thiết.
Tỷ giá hôm nay 28/5 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại chững lại. Trong khi đó, tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) lại tiếp tục đi xuống.
Theo số liệu từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), đến cuối năm 2024, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng, bao gồm cả nợ tiềm ẩn rủi ro khoảng 5,46%, tương đương 1,03 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc xử lý nợ xấu tại các ngân hàng vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc gây rủi ro cho ngân hàng lẫn tài sản của người vay.
Từ ngày 1/7/2025, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 17/2024/TT-NHNN, các khách hàng tổ chức chỉ được thực hiện rút tiền, giao dịch thanh toán bằng phương tiện điện tử trên tài khoản thanh toán sau khi đã hoàn thành việc đối chiếu khớp đúng giấy tờ tùy thân và thông tin sinh trắc học của người đại điện hợp pháp.
Công nghệ tiên tiến đang mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm tốt hơn trong mọi dịch vụ, nhất là dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, rủi ro an ninh mạng, lừa đảo trong giao dịch thanh toán vẫn đang rình rập xung quanh. Do đó, bên cạnh việc nâng cao mức độ cảnh giác trước các hành thức lừa đảo ngày càng tinh vi, người dùng cũng cần chịu trách nhiệm với chính dữ liệu cá nhân khi đưa lên môi trường trực tuyến.