Mỹ phê duyệt thuốc xịt mũi kê đơn giúp điều trị việc sử dụng quá liều opioid

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt một loại thuốc xịt mũi kê đơn có thể giúp điều trị các triệu chứng do sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid.

Chú thích ảnh
Một loại thuốc giảm đau nhóm opioid tại Washington,DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Loại thuốc mới do FDA phê duyệt có tên Opvee, là thuốc xịt mũi almefene hydrochloride và là loại thuốc đầu tiên được sử dụng để điều trị quá liều opioid ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. FDA cho biết loại thuốc này có thể giúp giảm các triệu chứng do sử dụng quá liều opioid như ức chế hô hấp, an thần và huyết áp thấp.

Theo Giám đốc FDA Robert Califf, cơ quan này đang thúc đẩy chương trình phòng ngừa sử dụng thuốc quá liều và triển khai các biện pháp hành động nhằm giảm thiểu tác hại bằng cách hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới có thể điều trị các triệu chứng do sử dụng thuốc quá liều.

Trước đó, vào tháng 3, FDA cũng đã lần đầu tiên phê duyệt thuốc xịt mũi naloxone, được bán dưới nhãn hiệu Narcan và được sử dụng để điều trị quá liều opioid mà không cần đơn của bác sĩ.

Hồng Nguyên (TTXVN)
Mỹ điều chỉnh khuyến nghị về sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid
Mỹ điều chỉnh khuyến nghị về sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid

Các nhà chức trách y tế Mỹ ngày 3/11 đã đưa ra khuyến nghị mới về sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid, trong đó nới lỏng các hạn chế đối với việc kê đơn sử dụng các loại thuốc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN