Những tia nắng cho đời

Cuốn sách “Những tia nắng cho đời” của nhà báo Xuân Phong do Nhà xuất bản Văn học in đầu năm 2015 được tập hợp từ 27 bài viết đăng trên báo Tin tức Cuối tuần, đánh dấu bước đầu thành công “vẽ chân dung bằng chữ” của tác giả.
Trong cuốn sách này của Xuân Phong, mối tình của thi sĩ - kịch sĩ Lưu Quang Vũ với họa sĩ Nguyễn Thị Hiền được “ký họa” rất thanh thoát và biểu cảm. Viết về các “đấng mày râu”, Xuân Phong đã tạo ra đường nét của riêng mình, không ai giống ai cả. Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh hiện ra mềm như lưng eo đàn bà, gợi cảm như khát vọng thiếu nữ. Nhà văn Kim Lân hiện ra bởi những đường, nét liêu xiêu như mái tranh nghèo, giản dị như phận người đồng đất. Nhà văn Tô Hoài được ký họa bằng những nhận định của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và nhạc sĩ Phạm Tuyên là sự phối hợp nhuần nhuyễn của những nét đậm giai điệu chính ca với những nét thanh giai điệu thiếu niên. Họa sĩ Lê Trí Dũng hiện ra bởi những làn khói mịt mờ bom đạn, quyện với bụi vó câu, và lắc rắc giữa đó, là những giọt máu hoen đồng đội. Đạo diễn Đặng Nhật Minh hiện ra giữa những khoảng tối sáng của những thước phim đầy trăn trở dằn vặt… Cứ vậy, mỗi nhân vật là mỗi đường, nét rất riêng biệt.

Có lẽ cũng là phái yếu nên Xuân Phong đã dành những đường, nét ưu ái dành cho các nhân vật nữ của mình. Đấy là một Y Ban mạnh mẽ như một nữ nhà văn cách tân táo bạo, đã từng học qua một trường “đại học vỉa hè” độc đáo với những năm tháng là bà chủ bán gà tần thuốc Bắc. Đấy là một Di Li viết như là cái nghiệp cứ bám lấy mình đeo đẳng không buông tha…

Cũng nhờ công việc viết báo của mình, Xuân Phong có dịp được gặp gỡ nhiều nhân vật để trăn trở và viết về họ. Theo cô đó là sự may mắn mà nghề nghiệp đã mang lại cho mình. Các nhân vật mà Xuân Phong tiếp cận, xây dựng thành bài viết đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cô. Nguồn cảm hứng khiến Xuân Phong làm việc hứng khởi, đặc biệt là có thể sống tốt hơn và tin hơn vào cuộc sống.

Xuân Phong gọi “đứa con” tinh thần đầu tay của mình là “Những tia nắng cho đời”, có lẽ tác giả đã dành nhiều tình cảm trân trọng cho những người từng gặp. Tâm hồn trong sáng và trái tim giàu cảm xúc đã luôn cho Xuân Phong cái nhìn đầy thiện cảm về họ. Đây cũng là một phẩm chất mà cây bút nữ Xuân Phong đã tạo ra cho mình qua tập sách này, có thể đó chính là nghiệp văn sẽ phải theo đuổi cả cuộc đời.

P.C.D

loading...
loading...
Tin khác
  • Hương trầm

    Hương trầm

    10:03 ngày 27/02/2015

    Nhang là cách gọi khác của hương. Đến nay, vẫn chưa ai biết nhang ra đời từ bao giờ. Chỉ biết, về mặt tâm linh, người xưa nghĩ rằng dùng nhang là cách thức để tỏ lòng hiếu, để giao lưu giữa hai cõi âm-dương, cầu khấn tâm linh mong cho gia đình gặp nhiều điều tốt lành, may mắn.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản