Trung Quốc, Pakistan tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Trung Quốc và Pakistan đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) quân sự mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng vốn đã thân cận giữa hai nước.

Động thái này diễn ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa gặp giới lãnh đạo Pakistan tại Islamabad và thăm Tổng hành dinh quân đội Pakistan tại Rawalpindi.  

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (trái) trong chuyến thăm Pakistan. Ảnh: Twitter

Theo truyền thông Pakistan, quân đội Trung Quốc và Pakistan hôm 30/11 đã ký một biên bản ghi nhớ sau cuộc họp của ông Ngụy Phụng Hòa với Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Đại Tướng Qamar Javed Bajwa tại Tổng hành dinh. Hai bên đã đi sâu trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực, quan hệ giữa hai quốc gia và hai quân đội, hợp tác về trang thiết bị và công nghệ cùng các vấn đề khác. Ông Ngụy Phụng Hòa đã đề cập đến các dự án đang được triển khai trong khuôn khổ Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), trong đó quân đội Pakistan đang đóng một vai trò ngày càng nổi bật. 

Mặc dù hiện chưa có thông tin chi tiết về MoU mới nêu trên, động thái ký kết này diễn ra tiếp sau một thỏa thuận khác hồi năm ngoái, khi Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng đến thăm Rawalpindi để trao đổi về hợp tác quốc phòng và tăng cường năng lực cho Lục quân Pakistan.

Tin cũng cho hay, ngày 1/12, ông Ngụy Phụng Hòa đã hội kiến Tổng thống Arif Alvi và Thủ tướng Imran Khan của nước chủ nhà. Ông kêu gọi cả hai nước thúc đẩy mối quan hệ quân sự quân sự lên một tầm cao hơn, để cùng nhau đối phó với nhiều nguy cơ và thách thức khác nhau. 

Trước đó, ông Ngụy Phụng Hòa đã đến Nepal trong chuyến thăm kéo dài 1 ngày, trong đó ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Nepal phát triển quân đội.

Huy Lê (TTXVN)
Tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Cuba
Tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Cuba

Chiều 30/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN