Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng Nhật - Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và Đại tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ đã nhất trí sẽ tăng cường liên kết chặt chẽ về quốc phòng thông qua các hoạt động diễn tập chung giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Mỹ và tàu khu trục Nhật Bản tham gia cuộc tập trận "Keen Sword" ở Thái Bình Dương ngày 10/10/2010. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong cuộc hội đàm tại Tokyo ngày 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng Kishi đánh giá môi trường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang ngày càng bất ổn, qua đó đề cao tầm quan trọng của Nhật Bản và Mỹ trong đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực này. Đồng tình với quan điểm này, Đại tướng Berger cho rằng hai nước thể hiện sức mạnh liên kết của quan hệ đồng minh và phối hợp trong các vấn đề của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trên cơ sở chia sẻ quan điểm chung về tình hình an ninh khu vực, hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường chặt chẽ hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước thông qua các hoạt động diễn tập chung giữa SDF và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Bên cạnh đó, giới chức quốc phòng hai nước cũng đã trao đổi về tình hình trên Biển Đông, Biển Hoa Đông và tiến trình di chuyển căn cứ không quân Futenma tại Okinawa.

Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ David Berger đang có chuyến thăm Nhật Bản. Trước đó, ông đã có cuộc gặp với Thủ tướng chủ nhà Suga Yoshihide. Trong cuộc gặp này, hai bên cùng cho rằng vai trò của liên minh Nhật - Mỹ ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh thế giới đang bất ổn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, do đó cần có tăng cường hợp tác để củng cố sức mạnh phòng ngừa và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Hai bên cũng xác nhận sẽ tăng cường  phối hợp chặt chẽ trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bùi Hà (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản muốn cùng ông Joe Biden thúc đẩy liên minh Nhật - Mỹ
Thủ tướng Nhật Bản muốn cùng ông Joe Biden thúc đẩy liên minh Nhật - Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông hy vọng sẽ hợp tác với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - người được truyền thông Mỹ tuyên bố đã trở thành Tổng thống thứ 46 của nước này sau cuộc bầu cử hồi tuần trước - để tăng cường hơn nữa liên minh an ninh giữa hai bên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN