Mỹ từ chối đề nghị chia sẻ chi phí quốc phòng của Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 tuyên bố ông đã từ chối đề nghị chia sẻ chi phí quốc phòng mà Hàn Quốc đưa ra, nhằm duy trì hoạt động của 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Họ đã đề nghị chúng ta về một khoản tiền nhất định và tôi đã từ chối đề nghị đó vì thấy rằng điều đó không công bằng”. Theo ông Trump, Hàn Quốc nên "chi trả một phần lớn cho những nỗ lực đóng góp của Mỹ tại đây", đặc biệt là khi hai nước có mối quan hệ tuyệt vời thì mọi việc cần phải "công bằng và thẳng thắn".   

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (trái) và người đồng cấp Mỹ Mark Esper (phải) tại cuộc họp báo ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Washington đã nhiều lần yêu cầu Seoul tăng đáng kể các khoản đóng góp tài chính để duy trì sự hiện diện của các binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. Theo Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA) về chia sẻ chi phí quân sự của hai đồng minh đã kết thúc vào cuối năm ngoái, Seoul đã nhất trí với khoản đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2 so với năm 2018. Trong thời gian vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa đạt thỏa thuận về chia sẻ chi phí quân sự.

Một tờ báo của Hàn Quốc trước đó loan tin rằng Mỹ đang cân nhắc cắt giảm số binh sĩ đồn trú tại nước này như một cách để gây áp lực đối với Seoul trong các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định vấn đề không nằm ở chỗ quân số sẽ ở mức nào mà là Seoul "sẵn sàng đóng góp bao nhiêu để đảm bảo an ninh quốc phòng cho chính đất nước mình". 

Trong diễn biến khác, ngày 21/4, trang mạng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết 2 máy bay do thám của Mỹ đã bay trên bầu trời Hàn Quốc trong sứ mệnh rõ ràng nhằm giám sát Triều Tiên.

Những tháng gần đây, Mỹ đã triển khai hàng loạt máy bay do thám tại Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tăng cường các động thái quân sự trong bối cảnh không đạt tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Gần đây nhất, ngày 14/4, Triều Tiên đã bắn các vật thể dường như là tên lửa hành trình tầm ngắn từ thành phố duyên hải Munchon ở tỉnh Kangwon. Các vật thể này đã bay quãng đường hơn 150km hướng ra Biển Nhật Bản. Trước đó, trong tháng 3, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn.

Thanh Phương   (TTXVN)
Mỹ gây sức ép với Hàn Quốc liên quan đến thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng
Mỹ gây sức ép với Hàn Quốc liên quan đến thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 23/2 tuyên bố sẽ cho nghỉ việc hầu hết nhân viên người Hàn Quốc tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng vào đầu tháng 4 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN