Giới thiệu về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Việt Nam tại Venezuela

Ngày 30/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi giới thiệu Chính sách Đối ngoại và Chính sách Quốc phòng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela, Đại tá Vũ Thế Trung giới thiệu về Sách Trắng Quốc phòng của Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Sự kiện này có sự tham gia của Đại sứ Lê Viết Duyên, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Venezuela, Đại tá Vũ Thế Trung. Về phía khách mời có đại diện của Bộ Quốc phòng Venezuela, Tùy viên Quốc phòng một số nước tại Venezuela như Mexico, Nga, Trung Quốc, Hà Lan, Iran, Cuba, Uruguay…

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, sau khi giới thiệu về đất nước, con người và những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, cũng như những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đại sứ Lê Viết Duyên nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong việc tạo dựng và tăng cường các mối quan hệ đối ngoại để hội nhập quốc tế, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ Lê Viết Duyên cũng nêu bật một số điểm trọng tâm trong Chính sách đối ngoại được Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII đề ra như: Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế; thúc đẩy vai trò tiên phong của quan hệ đối ngoại trong xây dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định; xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, dựa trên 3 trụ cột chính gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng đề cao việc chủ động thực hiện các cam kết khu vực và quốc tế, nâng cao vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng và định hình các thể chế đa phương.

Đại sứ  Lê Viết Duyên nhấn mạnh Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thúc đẩy gìn giữ môi trường hòa bình và ổn định, tham gia tích cực và thực hiện vai trò của Việt Nam trong các cơ chế đa phương như Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hợp tác tiểu vùng sông Mekong… Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia, trong đó có 3 nước bạn bè truyền thống đặc biệt, 17 đối tác chiến lược, 13 đối tác toàn diện, bao gồm 4 nước Mỹ Latinh là Venezuela, Brazil, Chile và Argentina. 

Về phần mình, Đại tá Vũ Thế Trung giới thiệu một số thông tin về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam như cơ cấu tổ chức, Chính sách Quốc phòng và đối ngoại quốc phòng của Việt Nam. 

Thiếu tướng, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Mexico Vicente Javier Mandujano Acevedo, Chủ tịch Hội Tùy viên Quốc phòng, Hải quân và Không quân tại Venezuela cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức sự kiện trên. Các thông tin được Đại sứ giới thiệu đã giúp các đại biểu tham dự hiểu sâu hơn về đất nước, con người, cũng như chính sách đối ngoại, quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự tin cậy lẫn nhau cũng như tăng cường các cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nước với Việt Nam.

Hoài Nam (TTXVN)
Bộ Ngoại giao cần phát huy vai trò tiên phong trong các nhiệm vụ đối ngoại
Bộ Ngoại giao cần phát huy vai trò tiên phong trong các nhiệm vụ đối ngoại

Chiều 31/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai công tác đối ngoại trong năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN