Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc phóng 3 tên lửa không đối đất

Ngày 2/11, quân đội Hàn Quốc thông báo nước này đã tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa không đối đất sau các vụ phóng tên lửa cùng ngày của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 28/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, các máy bay chiến đấu của quân đội Hàn Quốc đã phóng 3 tên lửa dẫn hướng chính xác ở gần biên giới phía Đông của Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 10 tên lửa ra phía các bờ biển phía Đông và phía Tây vào sáng cùng ngày. Hàn Quốc cho biết đây là "lần đầu tiên" một tên lửa do Triều Tiên phóng rơi xuống khu vực phía Nam hải giới tranh chấp và rơi gần lãnh hải Hàn Quốc. Theo người đứng đầu các chiến dịch của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Kang Shin-chul, vụ phóng này đánh dấu lần đầu tiên tên lửa của Triều Tiên rơi gần lãnh hải Hàn Quốc ở phía Nam Đường giới hạn phía Bắc kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt cách đây hơn 70 năm.

Tại một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành vi vi phạm lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời chỉ thị quân đội duy trì tư thế sẵn sàng.

Cùng ngày 2/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho rằng các tên lửa của Triều Tiên có thể đã bay theo quỹ đạo không chuẩn, ở độ cao 150 km và 100 km, tầm xa 150 km và 200 km. Ông nhấn mạnh không có thiệt hại nào được ghi nhận đối với các tàu và máy bay Nhật Bản sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định Triều Tiên đang nỗ lực đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo.

Phan An - Thanh Tùng (TTXVN)
Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng ít nhất 10 tên lửa
Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng ít nhất 10 tên lửa

Theo hãng Yonhap, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 10 tên lửa từ các bờ biển phía Đông và phía Tây vào sáng 2/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN