Vóc dáng tàu sân bay mới của Nga rõ nét hơn

Từng là lực lượng hải quân lớn thứ 2 thế giới, song Nga vẫn gặp khó khăn trong việc phát triển một tàu sân bay động lực hạt nhân cho riêng mình.
 
Đóng tàu sân bay động lực hạt nhân tiếp tục trở thành vấn đề mang tính thời sự đối với sự phát triển của Hải quân Nga.
 
Vấn đề tiếp tục được thảo luận giữa đại diện Ủy ban công nghiệp quân sự và đại diện Chính phủ Nga.
 
Đại diện Ủy ban công nghiệp quân sự Nga cho biết: “Thiết kế của tàu sân bay mới sẽ được hoàn thành vào năm 2018, công tác đóng tàu sẽ được bắt đầu ngay sau đó”. Thông tin trên đã được xác nhận bởi Đô đốc Viktor Chirkov Tư lệnh Hải quân Nga .
 
Kinh phí cho dự án được phân bổ cho các viện nghiên cứu liên quan trong việc phát triển tàu sân bay năng lượng hạt nhân mới. “Chúng ta cần phải hiểu tầm quan trọng của một tàu sân bay mới và quan trọng nhất phải có một lớp tàu như vậy”, Đô đốc Chirkov đã nói.
 
Đô đốc Chirkov cho biết thêm, sự phát triển của một tàu sân bay mới sẽ hoàn thành trong chương trình tái vũ trang đến năm 2020.
 
Trái ngược với tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Nga, trước đó cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukovcho biết, kinh phí cho tái vũ trang đến năm 2020 không có phần dành cho phát triển tàu sân bay.

 

Có khá nhiều bản thiết kế tàu sân bay năng lượng hạt nhân mới của Nga được trình làng nhưng vẫn chưa có bản thiết kế nàođược khẳngđịnh.

 

Tương tự, không có dự án đang được xúc tiến triển khai tại Ủy ban công nghiệp quân sự.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, ông không thực sự hiểu về hình dạng của một tàu sân bay trong tương lai và các tính năng kỹ thuật của nó.

 

Trong khi đó, Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga tự tin rằng, Nga cần tàu sân bay mới và đó không chỉ là một tàu sân bay kết hợp các chức năng của một tàu chỉ huy với khả năng tấn công mạnh mẽ.

 

Theo đó, tàu sân bay phải kiểm soát được các hoạt động quân sự trên các vùng ven biển và các đại dương, bản thân tàu sân bay là một phần của cụm tàu sân bay chiến đấu.

 

Để làm được điều này, tàu sân bay cần phải có sự tham gia của các tàu vệ tinh nhằm thu thập thông tin tình báo, nhắm mục tiêu, di chuyển lực lượng tàu ngầm, hàng không hải quân, lực lượng phòng thủ ven biển và các lực lượng vũ trang khác.

 

Tàu sân bay có thể tấn công các mục tiêu trên biển, đất liền thông qua việc sử dụng các máy bay trên tàu sân bay cũng như các hệ thống tên lửa phức hợp khác.

 

Theo đại diện Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, tàu sân bay mới sẽ có tải trọng vượt quá 50.000 tấn. Lớn hơn so với tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay Đô đốc Kuznetsov nhưng vẫn nhỏ hơn so với các tàu sân bay của Mỹ.

 

Dự kiến tàu sân bay mới sẽ có khả năng mang khoảng 80 máy bay. Phát triển của dự án tàu sân bay mới có sự tham gia của nhiều viện nghiên cứu khác nhau trong đó nổi bật là Viện nghiên cứu của Bộ Quốc phòng và Viện nghiên cứu khoa học Krylov. Tuy nhiên, kinh phí cho dự án vẫn chưa rõ đã được phân bổ hay chưa

 

Cuộc cạnh tranh dài hơi không cân sức với Mỹ

 

Cuộc tranh luận về sự cần thiết của một tàu sân bay mới cho Hải quân Nga đã trở thành đề tài tranh cãi trong suốt thời gian dài.

 

Trong tháng 3/2009, ông Anatoly Helmets người đứng đầu chương trình mua sắm quốc phòng của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nga USC đã cho biết về đặc điểm của một tàu sân bay mới.

 

Tàu sân bay mới sẽ hoạt động nhờ năng lượng hạt nhân, có lượng giãn nước trên 60.000 tấn. Kế hoạch sẽ đóng mới ít nhất 3 tàu sân bay như vậy cho Hạm đội Baltic và Hạm đội Thái Bình Dương. Tương lai, số lượng tàu sân bay mới sẽ tăng lên 6 chiếc.

 

Các nhà khoa học và kỹ sư đã bắt đầu làm việc trên một mô hình tàu sân bay tương lai và hình dạng của nó đã được xác định.

 

Tàu sân bay mới sẽ sử dụng một loại tiêm kích mới thay thế cho Su-33, có thể là máy bay thế hệ thứ 5 với khả năng cách cất hạ cánh cổ điển (cất cánh đường băng ngắn có máy phóng hoặc kiểu cầu bật, hạ cánh với móc treo). Ngoài ra, tàu sân bay mới sẽ sử dụng máy bay không người lái và sự phát triển của nó đã được bắt đầu.

 

Tàu sân bay mới sẽ không trang bị tên lửa hành trình như các tàu sân bay trước đó của Liên Xô nhưng nó vẫn có các vũ khí tấn công khác. Địa điểm đóng tàu sân bay mới vẫn chưa được xác định, có thể ở Nhà máy đóng tàu Baltic hoặc Sevmash.

 

Hai nhà máy này đã có kinh nghiệm với các tàu dân sự tải trọng trên 100.000 tấn và kinh nghiệm trong việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân cho tàu chiến.

 

Theo tiết lộ của ông Anatoly, người chiến thắng trong việc lựa chọn đóng mới tàu sân bay cho Hải quân Nga sẽ phụ thuộc vào yếu tố “chất lượng cao và ít tốn kém nhất”.

 

Phát triển một tàu sân bay năng lượng hạt nhân là một câu chuyện dài của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay.

 

Dự án đã được nhắc đến rất nhiều lần nhưng cũng bấy nhiêu lần bị trì hoãn với rất nhiều lý do khác nhau. Một tàu sân bay năng lượng hạt nhân đẳng cấp ngang ngửa với tàu sân bay của Mỹ vẫn là một cuộc đua dài hơi không cân sức của Nga.

 

 

Theo baodatviet

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản