Triều Tiên đưa ra cảnh báo tấn công hạt nhân khiến Mỹ e ngại

Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân và khẳng định sẵn sàng tấn công phủ đầu Mỹ nếu các lực lượng hạt nhân Mỹ huy động chống lại Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) gặp các nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân tại Bình Nhưỡng ngày 9/3/2016. Ảnh: KCNA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh NBC, quan chức hàng đầu Triều Tiên Lee Yong Pil nói: “Mỹ có vũ khí hạt nhân ngoài bờ biển của chúng tôi, nhằm mục tiêu vào Triều Tiên, Bình Nhưỡng và lãnh đạo của chúng tôi Kim Jong Un. Chúng tôi sẽ không lùi bước chừng nào còn có đe doạ hạt nhân từ Mỹ”.

Ông Lee Yong Pil, hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói tiếp: “Tấn công hạt nhân phủ đầu không phải độc quyền của Mỹ. Nếu chúng tôi nhìn thấy Mỹ làm điều đó, chúng tôi sẽ làm trước… Chúng tôi có công nghệ”. Quan chức Triều Tiên này cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân “lần thứ 6, thứ 7 hay thứ 8”. Ông cho biết lập trường của chính phủ đã kiên quyết như hiện nay do những cuộc tập trận “ngày càng hung hăng” của Mỹ và Hàn Quốc.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận hải quân chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc nói với hãng thông tấn Yonhap rằng một trong những cuộc tập trận dự kiến kết thúc cuối tháng này liên quan tới việc nhằm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, Triều Tiên đã tăng tốc trong chương trình hạt nhân, tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5 trong năm nay. Ông Lee Yong Pil cho biết không biện pháp trừng phạt nào của Mỹ cũng như Liên hợp quốc khiến Triều Tiên dừng việc xây dựng kho vũ khí. “Chúng tôi phải có vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước, và chính sách của chúng tôi là hạt nhân”, ông Lee nhấn mạnh.

Trong khi đó, một quan chức Triều Tiên khác nói với NBC rằng tên lửa từ Triều Tiên có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Hwang Yongnam, người được ủy quyền để nói về chương trình tên lửa của nước này, chỉ trích Lầu Năm Góc đang nói dối khi nói rằng vũ khí Triều Tiên chưa thể vươn tới Mỹ.

Hạnh Nhân (Theo NBC)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản