Triều Tiên có thể thử tên lửa trong tuần tới

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn thông báo của Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho biết, CHDCND Triều Tiên có thể sẵn sàng thử tên lửa tầm xa từ ngày 6/12 tới.

 

Tên lửa Triều Tiên trong cuộc diễu binh ngày 15/4. Ảnh: Internet

 

Dựa trên phân tích những hình ảnh chụp từ vệ tinh vào các ngày 23/11 và 26/11 do công ty DigitalGlobe của Mỹ cung cấp, viện trên nhận định: "Theo tình hình chuẩn bị hiện nay, Triều Tiên có thể sẵn sàng bắn thử tên lửa vào nửa sau tuần đầu tiên của tháng 12, nếu điều kiện thời tiết cho phép". Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã gia tăng hoạt động tại Cơ sở Phóng vệ tinh Sohae, với những chiếc xe moóc được sử dụng để vận chuyển hai tầng đầu tiên của tên lửa Unha-3 đỗ gần tòa nhà lắp ráp tên lửa.

 

Theo giới chuyên gia, đây là những minh chứng rõ ràng về việc các tầng tên lửa đang được kiểm tra trước khi phóng. Căn cứ vào thực tế rằng Triều Tiên đã mất khoảng 10 ngày để chuẩn bị tiến hành vụ phóng hồi tháng Tư vừa qua, thời điểm sớm nhất có thể để tiến hành vụ phóng sắp tới sẽ là vào ngày 6 hoặc 7/12, nếu tiến trình được khởi động vào ngày 27 hay 28/11.

 

Mặc dù vậy, Viện Mỹ-Triều Tiên cũng lưu ý rằng Triều Tiên có thể sẽ không sớm phóng thử tên lửa trong khi chưa thông báo cho các tổ chức quốc tế như các vụ phóng trước đây. Trước đó, trong tháng 4, Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng bất thành, song vẫn gây tranh cãi. Triều Tiên khẳng định nước này phóng vệ tinh, trong khi Hàn Quốc và Mỹ cho rằng đây là vụ phóng tên lửa.

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 29/11 vừa qua đã tiến hành cuộc họp tham vấn về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng không tiến hành điều cộng đồng quốc tế tin rằng có thể là một vụ thử tên lửa tầm xa trong thời gian sắp tới.

 

Một số đại biểu trong cuộc họp đã hối thúc HĐBA "cần hành động ngay lập tức" nếu Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng do điều này sẽ vi phạm nghị quyết của HĐBA đối với quốc gia này, trong đó cấm Bình Nhưỡng tham gia các hoạt động phát triển hạt nhân cũng như tiến hành những vụ phóng có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản