Tổng thống Biden giải thích lý do từ chối gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Theo nhà lãnh đạo, Mỹ nên giữ các máy báy chiến đấu này trong nước.

Chú thích ảnh
Các máy bay chiến đấu F-16 tham gia cuộc tập trận Lá chắn trên không của NATO gần căn cứ không quân ở Lask, miền trung Ba Lan. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, trong cuộc họp báo với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 6/2, khi được hỏi tại sao ông phản đối cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời: “Vì chúng ta nên giữ chúng tại đây. Đó hoàn toàn là một tình huống khác biệt”.

Trước đó, nhà lãnh đạo này cũng bắn tín hiệu Washington không có kế hoạch gửi chiến đấu cơ cho Kiev giữa xung đột với Moskva.

Phát ngôn của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi Mỹ nhất trí gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine. Một số đồng minh của Washington cũng đồng thuận gửi xe tăng chiến đấu hiện đại cho Kiev.

Tổng thống Biden đã bác bỏ ý tưởng gửi F-16 cho Kiev song ông không loại trừ khả năng Washington có thể chấp thuận xuất khẩu máy bay chiến đấu từ các nước khác. Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào tháng trước, một giám đốc điều hành cấp cao của Lockheed Martin - công ty sản xuất F-16 - nói rằng có bên thứ 3 đang thảo luận việc chuyển giao F-16 cho Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó chỉ kéo dài cuộc xung đột và cảnh báo bất kỳ đoàn xe vũ khí nào tới Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của các lực lượng Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ nêu điều kiện bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ nêu điều kiện bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Một nhóm gồm 25 thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden, nói rằng Quốc hội sẽ không phê chuẩn bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN