Tình hình Afghanistan: Nga tập trận tại vùng núi Tajikistan, tiếp tục sơ tán công dân

Hãng tin Interfax dẫn tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/8 đưa tin khoảng 500 binh sĩ thuộc lực lượng bộ binh cơ giới của nước này đang tập trận tại vùng núi Tajikistan, nước láng giềng với Afghanistan. Đây là cuộc tập trận thứ 3 mà Nga tiến hành tại khu vực giáp biên giới Afghanistan trong tháng này.

Chú thích ảnh
Nga sơ tán công dân của mình ra khỏi Afghanistan. Ảnh: sputniknews.com

Theo Bộ Chỉ huy quân khu trung ương Nga, toàn bộ binh sĩ tham gia tập trận đến từ căn cứ quân sự của Nga tại của Tajikistan. Dự kiến, Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) - khối an ninh do Nga dẫn đầu sẽ tiến hành thêm một cuộc tập trận khác tại Kyrgyzstan – nơi có một căn cứ không quân của Nga.

Liên quan đến công tác sơ tán, Đại sứ quán Nga tại Kabul ngày 30/8 thông báo đã chấp thuận các đơn xin rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay sơ tán bổ sung, là công dân Nga, người dân nước sở tại và công dân của các nước là thành viên CSTO. Trong tuần vừa rồi, Moskva đã sơ tán được khoảng 360 người khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào tuần trước.

Trong tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Uzbekistan thông báo sẵn sàng mở cửa biên giới cho những người cần sơ tán khỏi Afghanistan mà Đức đưa vào nhóm đối tượng có thể gặp nguy hiểm.

Hiện danh sách này của Đức bao gồm hàng chục nghìn người, trong đó có công dân Đức, các nhân viên người Afghanistan, các nhà hoạt động nhân quyền và phóng viên.

Ông Maas đang trong chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan, Tajikistan, Pakistan và Qatar để tìm cách sơ tán số người nói trên. Cách thức sơ tán có thể là bằng máy bay trong trường hợp sân bay ở thủ đô Kabul tiếp tục mở cửa sau khi lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút đi, hoặc có thể bằng đường bộ qua các nước láng giềng.

Trước đó, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 30/8, ông Maas khẳng định Đức sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực duy trì sự vận hành của sân bay Kabul sau khi NATO rút binh sĩ khỏi Afghanistan.

Lan Phương (TTXVN)
Taliban cho phép các nước tiếp tục chiến dịch sơ tán công dân sau ngày 31/8
Taliban cho phép các nước tiếp tục chiến dịch sơ tán công dân sau ngày 31/8

Theo một tuyên bố chung do nhiều nước đồng loạt công bố ngày 29/8, Taliban đã đảm bảo với khoảng 100 nước rằng phong trào này sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo một cách thức "an toàn và trật tự", ngay cả sau thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 31/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN