Syria: Thủ lĩnh phiến quân rời khỏi Đông Ghouta

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các phiến quân còn lại tại khu vực Đông Ghouta của Syria đã giao nộp vũ khí hạng nặng, trong khi thủ lĩnh nhóm này đã rời khỏi Đông Ghouta đến miền Bắc Syria.

Binh sĩ Syria giám sát việc sơ tán của phiến quân khỏi khu vực Douma ngày 9/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 12/4, SOHR nêu rõ các tay súng nhóm Jaish al-Islam đã giao các vũ khí hạng nặng cho lực lượng cảnh sát quân sự Nga tại thị trấn Douma vào ngày 11/4. Hầu hết các phần tử cấp cao của nhóm này, trong đó có thủ lĩnh Issam Buwaydani, đã rời Douma và đến miền Bắc Syria vào tối cùng ngày.

Trước đó, hôm 1/4, nhóm nổi dậy Jaish al-Islam kiểm soát thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Đông Ghouta, đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc sơ tán các tay súng và người dân khỏi khu vực đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây này. Theo thỏa thuận, các tay súng Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ ở miền Bắc Syria.

Đến ngày 8/4, Chính phủ Syria đã đạt được một thỏa thuận cho phép các tay súng Jaish al-Islam rời khỏi thị trấn Douma để tới thành phố Jarablus miền Bắc Syria. Đổi lại, Jaish al-Islam sẽ phóng thích tất cả các con tin mà nhóm này bắt giữ trước đó. 

Tính đến ngày 10/4, gần 3.000 phiến quân cùng thân nhân đã sơ tán khỏi Douma theo thỏa thuận giữa nhóm Jaish al-Islam và Chính phủ Syria do Nga làm trung gian. Dự kiến, khoảng 8.000 tay súng cùng 40.000 thân nhân sẽ sơ tán khỏi khu vực này. Đây sẽ là đợt sơ tán các tay súng nổi dậy tại Douma cuối cùng tại Đông Ghouta sau khi toàn khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ.

Nga bắt đầu tuần tra thị trấn Douma

Cũng trong ngày 12/4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo cảnh sát quân sự nước này đã bắt đầu tuần tra ở Douma nhằm duy trì luật pháp và trật tự tại đây. Hoạt động này được triển khai theo đúng nội dung thỏa thuận giữa nhóm phiến quân Jaish al-Islam và Chính phủ Syria mà Moskva làm trung gian.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết quốc kỳ của Chính phủ Syria đã tung bay tại thị trấn Douma trong ngày 12/4. Đây là dấu hiệu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn này, từ đó kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Ghouta.

TTXVN/Báo Tin tức
Syria tuyên bố không e sợ cuộc tấn công của Mỹ
Syria tuyên bố không e sợ cuộc tấn công của Mỹ

Ngày 11/4, cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shabaan, tuyên bố quốc gia Trung Đông này không run sợ trước các mối đe dọa tấn công Syria của Mỹ nhằm đáp trả cuộc tấn công mà phương Tây cáo buộc Damacus sử dụng vũ khí hóa học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN