Quân đội Syria có thể tiến vào Afrin trong 2 ngày tới

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cố vấn chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria Badran Jia Kurd ngày 18/2 cho biết các lực lượng người Kurd ở Syria và quân đội Syria đã đạt được một thỏa thuận về việc để quân đội Syria tiến vào vùng Afrin - nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch "Nhành ôliu".

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, Syria ngày 22/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Jia Kurd, các binh sĩ quân đội Syria sẽ được triển khai tại một số vị trí ở dọc khu vực biên giới và có thể tiến vào Afrin ngay trong 2 ngày tới. Tuy nhiên, thỏa thuận này đơn thuần chỉ về quân sự, không bao gồm các vấn đề liên quan đến chính trị và hành chính.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syroa (SOHR) cho biết thỏa thuận đạt được giữa quân đội Syria và các lực lượng người Kurd nhằm ngăn chặn chiến dịch "Nhành ôliu" của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin. Hiện 2 bên đang thảo luận các vấn đề liên quan đến hành chính tại Afrin và vũ khí của các tay súng người Kurd.

Các chuyên gia quân sự cho rằng đây là một diễn biến mới, đáng chú ý. Nếu quân đội Syria “ra tay” tiếp ứng, hỗ trợ các tay súng thuộc lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc nước này, đặc biệt sát cánh cùng lực lượng người Kurd tham chiến ở Afrin, cục diện trên thực địa có khả năng “đảo chiều” theo hướng có lợi cho người Kurd.

Tuy nhiên, quân đội Syria chưa đưa ra bình luận vào về thỏa thuận trên. Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - đang kiểm soát Afrin, cũng nhắc lại tuyên bố trước đó rằng quân đội Syria vẫn chưa đưa ra phản hồi về lời đề nghị của lực lượng này trong việc hỗ trợ bảo vệ Afrin.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, đại diện YPG Nuri Mahmud cho rằng nếu chính quyền Damascus coi Afrin là một phần lãnh thổ Syria, họ cần phải đóng cửa không phận đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuân thủ các cam kết liên quan đến việc bảo vệ Afrin.

Trong khi đó, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - nhóm đối lập chống chính quyền Damascus và được Washington hậu thuẫn, tuyên bố lực lượng này đã tiến hành một vụ tấn công xuyên biên giới nhằm vào các cứ điểm quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tuyên bố đêm 17/2, lực lượng này cho biết đã tiến hành “một chiến dịch đặc biệt nhằm một trung tâm tập trung các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ” và các nhóm vũ trang Syria đồng minh ở huyện Kirikhan, thuộc tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên SDF tuyên bố tiến hành một vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giới chức Ankara chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Ngày 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Nhành ôliu" nhằm đánh bật các tay súng YPG tại Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản