Quân đội Mỹ phá hủy 3 phương tiện mặt nước không người lái của Houthi

Ngày 30/6, Quân đội Mỹ cho biết đã phá hủy 3 phương tiện mặt nước không người lái (USV) của nhóm Houthi trên Biển Đỏ trong vòng 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Tên lửa do lực lượng Houthi phóng từ Yemen nhằm vào tàu hàng trên biển Arab. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), động thái này diễn ra sau khi Mỹ xác định rằng các phương tiện này đang đe dọa các lực lượng của Mỹ và liên minh, cũng như các tàu thương mại trong khu vực. 

Trước đó, ngày 28/6, lực lượng Houthi đã phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào một tàu chở dầu và các tàu chở hàng trên Biển Đỏ, trong đó có một vụ tấn công tiến hành chung với nhóm “Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq”.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, cũng trong ngày 30/6, Houthi đã công bố hình ảnh về loại xuồng không người lái tự sản xuất được lực lượng này sử dụng để tấn công tàu chở hàng Transworld Navigator của Hy Lạp ở Biển Đỏ.

Một đoạn video được phát sóng trên kênh truyền hình Al Masirah của Houthi cho thấy chiếc xuồng không người lái Toofan the Destroyer và khoảnh khắc phương tiện này tấn công tàu chở hàng của Hy Lạp. Theo nguồn tin trên, loại xuồng này có thể mang đầu đạn nặng từ 1.000 đến 1.500 kg và có tốc độ lên tới 45 hải lý/giờ (83,34 km/giờ). Houthi tuyên bố rằng xuồng không người lái này “có sức công phá cao và có thể hoạt động trong mọi điều kiện hàng hải”.

Houthi nói thêm vụ tấn công tàu hàng Transworld Navigator diễn ra vào ngày 23/6. Theo CENTCOM, tàu hàng Hy Lạp treo cờ Liberia đã bị Houthi nhắm trúng mục tiêu và thiệt hại ở mức trung bình khi đang ở Biển Đỏ, tuy nhiên vẫn có thể tiếp tục di chuyển. Một số thành viên phi hành đoàn được cho là đã bị thương nhẹ.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu di chuyển trên tuyến đường vận chuyển quan trọng qua Biển Đỏ để gây sức ép với Israel trong cuộc xung đột với Hamas ở Dải Gaza. Đáp trả động thái trên của Houthi, một liên minh hải quân do Mỹ và Anh đứng đầu đã được thành lập để tiến hành các cuộc không kích và tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi kể từ tháng 1/2024.

Văn Khoa - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Houthi tung video SUV tấn công tàu Hy Lạp trên Biển Đỏ
Houthi tung video SUV tấn công tàu Hy Lạp trên Biển Đỏ

Lực lượng Houthi ở Yemen đã tung video về phương tiện mặt nước không người lái (SUV) tự sản xuất mà lực lượng này đã dùng trong vụ tấn công tàu hàng Transworld Navigator của Hy Lạp ở Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN