Nga cấp 10.000 khẩu súng trường cho Afghanistan

Vào tháng 1/2016 tới, Nga sẽ cung cấp cho lực lượng cảnh sát Afghanistan loại súng trường Kalashnikov.

Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga TASS ngày 29/12, Đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết trên thực tế việc cung cấp 10.000 khẩu súng súng trường tự động AK-47 cùng đạn cho Afghanistan thông qua Bộ Nội vụ Nga đã được giải quyết và việc vận chuyển số vũ khí trên dự kiến diễn ra trong tháng tới.

Nga coi việc cung cấp vũ khí cho Afghanistan như là một nhân tố quan trọng góp phần vào việc ổn định tình hình ở Afghanistan và giới chức Moskva đang xem xét một loạt các đề nghị khác của Kabul, trong đó có việc cung cấp các máy bay trực thăng thương mại.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề nghị Chính phủ Nga hỗ trợ bộ binh, cùng vũ khí hạng nhẹ và trực thăng chiến đấu Mi-35 để tăng cường sức mạnh của quân đội nước này. Đề nghị được đưa ra tại thời điểm an ninh của Afghanistan đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hoạt động của nhóm khủng bố Taliban.


Dù lực lượng an ninh và quân đội Afghanistan hiện có quân số khoảng 350.000, đủ để duy trì cuộc chiến chống các phiến quân Taliban và tổ chức khủng bố Al-Qaeda, nhưng việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi Afghanistan hồi cuối năm ngoái đã đặt ra một số khó khăn nhất định. Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan Mohammad Hanif Atmar đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng tự thân chiến đấu của quân đội Afghanistan. Ông Atmar cho rằng các lực lượng Afghanistan sẵn sàng để bảo vệ đất nước, nhưng lại không thể tự mình làm điều đó nếu không có sự hỗ trợ của nước ngoài.

TTXVN/Tin Tức
Cận cảnh chiến đấu cơ Nga thế hệ mới MiG-31BM
Cận cảnh chiến đấu cơ Nga thế hệ mới MiG-31BM

Trong năm 2016 Nga có kế hoạch thay thế hoàn toàn các chiến đấu cơ Su-27SM và MiG-31 bằng máy bay thế hệ mới MiG-31BM.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN