NATO và EU nâng cao mức độ hợp tác

Ngày 8/6, các Bộ trưởng Quốc phòng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có cuộc họp với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, Bộ trưởng Quốc phòng phần Lan Jussi Niinisto cùng người đồng cấp Thụy Điển Peter Hultqvist, đánh giá tiến bộ trong quan hệ hợp tác song phương.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại EU, phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg  cho biết ông dự định ký một tuyên bố chung mới với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk  và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker  nhằm thiết lập một tầm nhìn chung để hai bên có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề an ninh cấp bách nhất. Công tác triển khai, điều chuyển quân sự sẽ là một trong số các lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất.

Quan chức lãnh đạo NATO cho biết các quốc gia sẽ đưa ra ý kiến để đi đến quyết định cho phép điều chuyển lực lượng của NATO trên khắp châu Âu khi cần thiết nhằm đối phó với một môi trường an ninh khó tiên lượng như hiện nay.
 
Tổng Thư ký Stoltenberg đánh giá trong hai năm qua, NATO và EU đã đạt được một mức độ hợp tác chưa từng có. Hai bên đã chia sẻ lợi ích và cùng đối mặt với các thách thức chung khi hơn 90% công dân EU sống tại các quốc gia là thành viên khối quân sự.

NATO và EU đã hợp tác trong 74 lĩnh vực cụ thể như các chiến dịch hỗn hợp, không gian mạng, hoạt động hàng hải, chống khủng bố, tập trận, huy động lực lượng quân sự và đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Ví dụ như tại Trung Địa Trung Hải, chiến dịch Sea Guardian của NATO đang hỗ trợ chiến dịch Sophia của EU hay trên biển Aegean, NATO và EU đang hợp tác để chống lại những mạng lưới buôn người.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Mogherini đã thông báo về những nỗ lực to lớn của EU trong lĩnh vực quốc phòng. Điều này bao gồm việc tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực quốc phòng cũng như chia sẻ gánh nặng tài chính một cách công bằng hơn. Được xây dựng một cách hợp lý và đúng đắn, mối quan hệ hợp tác NATO - EU và các nỗ lực quốc phòng của EU có thể giúp tăng cường an ninh cho tất cả các bên.

Cũng trong cuộc họp ngày 8/6, các bộ trưởng đã chú trọng thảo luận về cách thức để NATO và EU có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản