Mỹ sợ gì nhất nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân?

Mỹ đã có những động thái cho thấy nước này sẵn sàng sử dụng kho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, có một điều mà Mỹ luôn lo sợ nếu chiến tranh hạt nhân thực sự xảy ra.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc diễn tập cứu thương trong cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên Rodriguez Live Fire Complex tại Hàn Quốc năm 2016.

Theo bài viết trên Business Insider, ngay cả khi có trong tay sức mạnh quân sự áp đảo và hàng thập kỷ tập trận chiến đấu, một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu xảy ra có thể gây thương vong vô cùng lớn cho lực lượng binh sĩ Mỹ và thường dân khu vực chiến tranh. 

Một loạt cuộc tập trận tiến hành năm ngoái tại Căn cứ không quân Maxwell ở Alabama cho thấy Bộ Quốc phòng Mỹ đối mặt với khả năng hạn chế về việc sơ tán binh sĩ bị thương khỏi chiến trường. Đây là chướng ngại có thể khiến số binh sĩ Mỹ tử trận tăng cao nếu xảy ra một cuộc xung đột mở.

Trả lời Washington Post, Giáo sư khoa học chính trị, đồng thời là học giả chiến tranh - Tanisha M. Fazal, nhận định rằng các lực lượng Mỹ trong một cuộc chiến trên bộ thông thường có thể phải hứng chịu một tỷ lệ thương vong lớn do những khó khăn về không vận.

Trong khi con số binh sĩ Mỹ thương vong trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan lên tới gần 7.000 người, con số đó được cho vẫn còn thấp nhờ ưu thế trên không của nước này. Tuy nhiên, khác với các tay súng khủng bố al Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mỹ sẽ gặp khó khăn với các đối thủ sẵn sàng cho một cuộc không chiến.

Ngoài ra, năng lực quân sự hùng mạnh của đối thủ trong một cuộc chiến tranh cũng sẽ là một chướng ngại lớn đối với các nỗ lực cứu thương truyền thống của Mỹ.

Trần Minh/Báo Tin tức
Ảnh vệ tinh lộ cơ sở quân sự Trung Quốc xây gần khu vực tranh chấp với Ấn Độ
Ảnh vệ tinh lộ cơ sở quân sự Trung Quốc xây gần khu vực tranh chấp với Ấn Độ

Những bức ảnh vệ tinh được chụp gần đây đã minh chứng cho việc Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự lớn sát Doklam – địa điểm xảy ra vụ việc căng thẳng kéo dài 10 tuần giữa Trung Quốc và Ấn Độ mùa hè năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN