Mỹ định chuyển tất cả tàu chiến thành tàu sân bay

Trong một bước đi được mô tả là tham vọng chưa từng có, Hải quân Mỹ ngày 24/4 thông báo đang đẩy nhanh chương trình nghiên cứu, cải tiến để chuyển đổi tất cả tàu chiến hiện có thành các tàu sân bay nhỏ.

Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) cho biết một kế hoạch mang mật danh "TERN" đã bước vào giai đoạn 2 từ tháng 3/2015.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Đây là một chương trình nghiên cứu chung giữa DARPA với Phòng nghiên cứu hải quân của Hải quân Mỹ nhằm phát triển hệ thống cho phép cải tiến các tàu chiến nhỏ để có thể triển khai được máy bay không người lái do thám, tình báo và cả máy bay trực thăng chiến đấu.

Mục tiêu của chương trình này là tạo cho lực lượng tàu chiến nhỏ triển khai ở tuyến trước có khả năng trở thành bệ phóng cơ động cho các phi đội máy bay không người lái tầm xa và tầm trung, giúp lực lượng này kéo dài hơn thời gian và tầm hoạt động so với hiện nay.

Hơn nữa, chương trình này còn giúp giảm chi phí hoạt động so với thực tế hiện nay, khi lực lượng này chủ yếu vẫn sử dụng các đường băng trên đất liền rất tốn kém hoặc các đường băng trên tàu sân bay. Các đường băng cứng trên đất liền dễ bị đối phương tấn công hơn là các đường băng trên các con tàu cơ động.

DARPA bắt đầu triển khai chương trình "TERN" từ năm 2013 với 3 giai đoạn. Trong 2 giai đoạn đầu, chương trình này chủ yếu tập trung nghiên cứu thiết kế các mẫu mã và tính toán rủi ro về mặt kỹ thuật.

Giai đoạn cuối cùng sẽ bước vào đóng một tàu mô phỏng, thử nghiệm trên đất liên và trên biển. Hai nhà thầu chính của chương trình đầy tham vọng này của Hải quân Mỹ là AeroVironment và Northrop Grumman.


TN

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản