Mỹ cân nhắc điều tên lửa đến Ukraine, Nga tập trung 100.000 quân ở biên giới

Mỹ đang cân nhắc điều tên lửa và các vũ khí khác đến Ukraine trong bối cảnh Nga triển khai lực lượng hùng hậu có thể lên đến 100.000 binh sĩ dọc theo đường biên giới phía Đông giáp Ukraine. 

Chú thích ảnh
Một quân nhân Ukraine đứng gần chiếc xe tăng cũ hỏng ở Donetsk. Ảnh: Getty Images

Theo tờ Tạp chí Phố Wall, các lô hàng viện trợ quân sự cho Ukraine đã được chính quyền Tổng thống Joe Biden thảo luận và có thể bao gồm hệ thống chống tăng, diệt hạm và phòng không. 

Chính quyền Kiev đã yêu cầu Washington hỗ trợ sau khi Nga gia tăng hoạt động quân sự ở gần biên giới giữa hai nước. Tuy nhiên, tờ Politico đưa tin ông Biden chưa chấp thuận bất kỳ yêu cầu hỗ trợ mới nào và việc cân nhắc điều vũ khí vẫn đang ở giai đoạn ban đầu.

Những ngày gần đây, Moskva đã có hoạt động điều quân lớn nhất tại khu vực trong gần một thập kỷ, xâm nhập vào không phận châu Âu cũng như ra lệnh hạn chế sự di chuyển của tàu nước ngoài trong khu vực.

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng: “Sự tập trung binh sĩ đó đủ để cung cấp cơ sở cho một cuộc tấn công quân sự. Không chỉ Mỹ mà các đồng minh cũng phải hết sức coi trọng”.

Xem đoạn trên Twitter được cho là hình ảnh xe tăng, xe quân sự Nga được chở từ thành phố Rostov đến biên giới giáp Ukraine:

Hôm 20/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin gặp mặt tại miền đông Ukraine – khu vực đang bị chiến tranh tàn phá – đồng thời nhấn mạnh rằng hàng triệu sinh mạng đang bị đe dọa bởi các cuộc giao tranh mới tại đây.

Lời đề nghị đàm phán được ông Zelensky đưa ra sau khi bùng phát các cuộc đụng độ giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở Donbass, làm dấy lên lo ngại về một sự leo thang quy mô lớn trong cuộc chiến đang âm ỉ này.

Giới quan sát nhận định Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chịu sức ép để hành động, song cũng không muốn khiêu khích Nga nên, đã hủy bỏ kế hoạch điều hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đến Biển Đen cách đây ít ngày. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga hiện vẫn ở mức cao. Hôm 20/4, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã quyết định về nước, sau khi Điện Kremlin khuyến nghị ông rời khỏi đất nước này. Đại sứ Sullivan tuyên bố ông trở về Mỹ trong tuần này để trao đổi về mối quan hệ Mỹ-Nga với các thành viên chính quyền Tổng thống Joe Biden. Bên cạnh đó, ông Sullivan cũng nhấn mạnh sẽ quay trở về Moskva trong vài tuần tới.

Tháng trước, Nga đã triệu hồi đại sứ của họ tại Washington, Anatoly Antonov, sau khi ông Biden tán thành với cách gọi ông Putin là “kẻ sát nhân”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Một tổ chức nghiên cứu của Mỹ mới đây đã chụp được ảnh vệ tinh cho thấy vật thể hình trụ nghi là ống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN